Cúm gia cầm hoành hành ở Thanh Hóa

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 6 huyện, thị xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1.

Ảnh minh họa Internet


Tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nhiều biện pháp để tích cực phòng chống và dập dịch cúm gia cầm, ngăn ngừa, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng. Các địa phương trong tỉnh tập trung củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm để thực hiện triệt để các nội dung phòng chống dịch của Trung ương và tỉnh.

Phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch đến tậm thôn, bản, hộ gia đình để phát hiện, chẩn đoán chính xác các ổ dịch, bao vây dập tắt dịch khi còn ở diện hẹp. Khi phát hiện gia súc gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh tổ chức bao vây, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Các địa phương cũng chỉ đạo trạm thú y cơ sở tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và lở mồm long móng ở các vùng nguy cơ cao và các loại vắc xin chủ yếu cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời chuẩn bị tốt phương án, vật tư, dụng cụ, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch.

Tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trong vùng dịch theo đúng quy định. Tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát chặt chẽ về thú y đối với vận chuyển, tiêu thụ gia súc gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm tại địa bàn có dịch.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, do điều kiện thời tiết phức tạp, tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ phân tán, hơn nữa tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh chưa được tiêm vắc xin cúm nên nguy cơ lây lan dịch ra diện rộng là rất lớn. Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa đã công bố dịch cúm gia cầm tại 10 xã, thị trấn thuộc các huyện: Triệu Sơn, Tĩnh Gia, Nông Cống, Thạch Thành, Đông Sơn và thị xã Bỉm Sơn. Trong đó, huyện Nông Cống có 4 xã, thị trấn, Triệu Sơn 2 xã, các huyện còn lại mỗi nơi 1 xã có dịch cúm gia cầm.

Mai Hương
loading...
loading...
Tin khác
  • “Khắc tinh” của rắn độc

    09:24 ngày 16/02/2012

    Nhiều năm qua, các y sĩ, bác sĩ Khoa cấp cứu và điều trị rắn độc cắn thuộc Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9 đã cấp cứu kịp thời và điều trị thành công cho hàng chục ngàn trường hợp bị rắn độc cắn ở khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản