Cuba phản đối 'lính đánh thuê' tại Thượng đỉnh châu Mỹ

Ngày 7/4, đoàn đại biểu chính thức của Cuba dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần VII tại Panama đã ra thông cáo phản đối sự xuất hiện của “các phần tử lính đánh thuê cho nước ngoài” xuất hiện tại các diễn đàn bên lề cuộc gặp gỡ châu lục và mang danh đại diện cho đảo quốc Caribe. 


Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo trên khẳng định “phần tử đối lập tại nước ngoài” hoặc do nước ngoài giật dây này thực chất chỉ là tập hợp của “những kẻ phản bội” thường xuyên bóp méo hình ảnh và xúc phạm đất nước Cuba, và do đó không thể được xem là đại diện cho đa số nhân dân hay “xã hội dân sự” Cuba. 


Phái đoàn chính thức của Cuba đã lên đường sang Panama ngày 7/4 để lần đầu tiên tham dự các hội nghị bên lề cuộc họp thượng đỉnh do Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tổ chức. Dự kiến, đoàn Cuba sẽ tham gia cả 4 hoạt động chính thức bên lề là Hội nghị các dân tộc, Diễn đàn xã hội dân sự, Hội nghị các Hiệu trưởng các trường đại học châu Mỹ và Diễn đàn doanh nghiệp. Các chủ đề chính mà Cuba sẽ trình bày là tố cáo hậu quả chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba, ủng hộ Venezuela trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Cuba trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế và các đề xuất về hợp tác giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao. 


Sự tham dự lịch sử của Cuba tại hội nghị thượng đỉnh châu lục lần này nhận được sự hoan nghênh rộng rãi từ các chính phủ và phong trào xã hội. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ca ngợi đây là một thắng lợi của Cách mạng Cuba vì lịch sử các diễn đàn của OAS là nhằm cô lập La Habana. Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa khẳng định sẽ không tham dự bất kỳ cuộc họp thượng đỉnh nào tại châu Mỹ khi tại nhiệm nếu Cuba không được mời.TTXVN/Tin tức

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản