Cuba, Mỹ thống nhất lộ trình bình thường hóa quan hệ

Ngày 8/4, Phó Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel thông báo La Habana đồng ý lùi việc Mỹ tiến hành bãi bỏ cấm vận nhằm vào đảo quốc này sang giai đoạn 2 của quá trình tái thiết lập quan hệ hai nước.

Phó Chủ tịch Díaz-Canel cho biết giai đoạn 1 của quá trình trên sẽ bao gồm chính thức tái thiết quan hệ và mở đại sứ quán tại mỗi nước. Giai đoạn 2 bắt đầu bằng việc bãi bỏ các lệnh cấm vận phi nghĩa mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba từ hơn nửa thế kỷ qua.

Ông Miguel Díaz-Canel. Ảnh: cubadebate.cu


Ông Díaz-Canel nhận định đã có nhiều tiến triển tích cực trong việc tái thiết quan hệ song phương Cuba - Mỹ, song đây là một quá trình dài, cần có thời gian. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Cuba cũng tuyên bố sẽ không có chuyện bình thường hóa quan hệ nếu cấm vận chưa được tháo gỡ.

Liên quan đến dư luận Mỹ về chính sách với Cuba, theo một điều tra mới công bố của Học viện Marist, khoảng 59% người Mỹ được hỏi ủng hộ việc tái thiết quan hệ giữa hai nước, trong khi chỉ có 26% phản đối và 15% không có ý kiến.

Tính theo tỷ lệ những người gốc Mỹ Latinh tham gia điều tra, tỷ lệ ủng hộ là 56% và phản đối là 25%. Điều tra này được tiến hành trong tháng 3 và 4 bằng cả tiếng Anh và Tây Ban Nha với 1.446 người tham gia.

Sau khi hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương hồi tháng 12/2014, hai bên đã tiến hành đàm phán để đẩy nhanh quá trình này. Hiện ngoài vấn đề mở lại đại sứ quán, La Habana cũng hối thúc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách bị Washington coi là "các nước bảo trợ khủng bố".

Việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa Washington và La Habana.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7, được tổ chức tại Panama trong hai ngày 10-11/4 tới. Ngoại trưởng hai nước cũng để ngỏ khả năng sẽ hội đàm bên lề hội nghị sắp tới.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản