Chính phủ Mỹ kiện 17 định chế tài chính

Cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang Mỹ (FHFA) ngày 2/9 đã kiện 17 ngân hàng và định chế tài chính lớn ở nước này vì đã vi phạm luật liên bang liên quan tới việc bán chứng khoán đảm bảo thế chấp nhà, gây nên các khoản lỗ trị giá hơn 41 tỷ USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn, trong số 17 định chế bị kiện có các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ như Bank of America Corp., Citigroup Inc., JP Morgan Chase & Co. và Goldman Sachs.

FHFA quyết định kiện các định chế tài chính nói trên vì đã gộp các khoản thế chấp và bán chúng như chứng khoán cho các nhà đầu tư, trong khi các loại thế chấp này không đảm bảo tiêu chuẩn theo luật chứng khoán Mỹ. FHFA cũng cho rằng, các định chế tài chính không tiến hành các bước thẩm định theo luật chứng khoán và bỏ qua các bằng chứng xác minh thu nhập của khách hàng vay tiền. Khi những người vay tiền không thể trả được tiền thế chấp, chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp sẽ lập tức mất giá trị.

FHHA là cơ quan của chính quyền Mỹ theo dõi hoạt động thế chấp của hai tập đoàn Fannie Mae và Freddie Mac. Hai tập đoàn cho vay thế chấp này đã từng mất khoảng 30 tỷ USD, một phần do việc mua chứng khoán đảm bảo thế chấp khi "bong bóng nhà đất" bùng nổ cuối năm 2008. Tháng 7 vừa qua, FHFA cũng đã kiện Ngân hàng UBS và tìm cách thu về ít nhất 900 triệu USD cho người nộp thuế.

Cũng liên quan tới hoạt động thế chấp không đúng luật, ngân hàng Đức Deutsche Bank đã bị Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện hồi tháng 5. Chính phủ Mỹ yêu cầu ngân hàng này bồi thường hơn 1 tỷ USD vì họ đã giành được bảo hiểm của chính phủ một cách trái phép khi cho vay thế chấp dưới chuẩn trong giai đoạn thị trường nhà đất tại Mỹ bùng nổ. Deutsche Bank bị cáo buộc là đã gian lận hồ sơ thế chấp để giành được các khoản bảo đảm về nợ thế chấp của chính phủ Mỹ.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản