Câu đối mừng nhà mới

Dù không phải là nhà thơ chuyên nghiệp, nhưng Trọng Khoát luôn được anh em bộ đội đoàn Vận tải Quang Trung khâm phục vì tài thơ, đặc biệt là thơ vui, thơ đối đáp. Nhiều câu đối, bài thơ của anh được đồng đội thích thú truyền tụng, nhưng có khi cũng làm ai đó "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Dạo đó, do nhiệm vụ vận tải và tình hình chiến sự, đơn vị anh phải chuyển đến một địa điểm mới ngay trước Tết mấy ngày. Trong khi chiến sĩ chưa có nhà ở, thì một vị cán bộ nọ lại huy động nhân lực để dựng cho mình một ngôi nhà khang trang. Trọng Khoát vốn chẳng ưa gì vị cán bộ có tính "nịnh trên, nạt dưới" này, nên khi nghe ông ta nhờ làm một đôi câu đối mừng nhà mới thì anh nhận lời ngay vì thấy đây là dip may chơi chữ để phê phán ông ta. Anh ra vào ngắm nghía ngôi nhà một lúc rồi chậm rãi đọc như nhấn từng chữ:

Hai mái kín bưng nhờ xỏ lá
Bốn kèo vững chãi bởi ba que.


Về hình thức, cặp câu đối này tả thực: mái nhà lợp bằng lá trung quân nên có lạt xỏ vào lá mới lợp được; các vì kèo đều có hình tam giác, mỗi kèo có ba cây tre kết lại. Nhưng xỏ lá và ba que nghĩa là gì thì ai cũng hiểu, điều đó khiến cho vị chủ nhà tức như bị ngựa đá.

Có người kể lại rằng, cũng nhờ cặp câu đối đó mà vị cán bộ kia thay tính đổi nết, về sau được anh em bộ đội yêu mến. Nếu được vậy thì còn gì quý hóa bằng!

Đồ Nghệ
loading...
loading...
Tin khác
  • Kông... fu

    09:22 ngày 12/03/2011

    Tại Đại hội võ thuật đầu năm do giới quyền cước tự tổ chức trên núi, người đến xem đông nghịt. Người ta trầm trồ trước những màn võ thuật điêu luyện và những tiết mục... ngoài sức chịu đựng của con người.

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản