Cắt bỏ gần 2m ruột bị hoại tử cứu sống bé sơ sinh

Sau khi được các bác sỹ của Bệnh viện Nhi Đồng Nai phẫu thuật cắt bỏ gần 2m ruột non bị hoại tử, tối 2/4 sức khỏe của bé Phạm Nguyễn Thúy Quyên (10 ngày tuổi, ngụ tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã phục hồi. Bé đã bú được sữa.


Ảnh minh họa: Sỹ Tuyên - TTXVN


Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức (Bệnh viện Nhi Đồng Nai) cho biết: Bé Quyên sinh ngày 23/3 tuy nhiên, sau khi sinh được hơn 2 giờ, người nhà đưa bé nhập viện trong tình trạng bụng to, sốt cao, ói dịch xanh. Các bác sỹ phỏng đoán bé bị tắc ruột, qua thăm khám phát hiện gần như toàn bộ ruột non của bé bị xoắn lại, biến thành màu tím bầm.

Theo đó, ruột bé bị hoại tử, nếu không cắt bỏ toàn bộ thì các độc tố trong bụng sẽ lan ra, gây sốc, còn cắt bỏ hết thì bé không sống được. Sau khi hội chẩn, bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật tháo xoắn ruột, đắp ấm và đưa trở lại bụng, đợi 24 giờ sau để đánh giá lại lần hai. Trong thời gian này, ê kíp phẫu thuật liên tục chống sốc và tiến hành hồi sức tích cực cho bé. Song, qua 24 giờ kiểm tra lại, chỉ có 10cm ruột phục hồi, các bác sỹ buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ gần 2 mét ruột non bị hoại tử và nối lại 10cm ruột còn lại cho bé. Để hỗ trợ bé phục hồi sức khỏe, hiện các bác sỹ vừa cho bé ăn qua đường miệng, vừa đưa dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Bác sỹ Tầm nói: “Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhân có ruột bị hoại tử. Bé Quyên đã được cứu sống nhưng vấn đề bé sống khỏe mạnh như người bình thường trong những năm tháng tiếp theo thì phải tiến hành ghép ruột cho bệnh nhi. Việc ghép ruột chưa có bệnh viện nào ở nước ta thực hiện được”.


Công Phong (TTXVN)
Phẫu thuật thông liên nhĩ nhiều lỗ cho một bệnh nhân
Phẫu thuật thông liên nhĩ nhiều lỗ cho một bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công thông liên nhĩ nhiều lỗ và tạo hình van 3 lá cho một bệnh nhân 56 tuổi, tên là Lê Thị Lưu, ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN