Cánh tả Đức kiện cựu Tổng thống Mỹ G. Bush về tra tấn tù nhân

Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Cánh tả đối lập ở Đức, luật sư Gregor Gysi đã kiện cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush trước những cáo buộc cho phép Cục Tình báo trung ương (CIA) tra tấn tù nhân.


Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Cánh tả đối lập ở Đức Gregor Gysi lên án mạnh mẽ hành vi tra tấn tù nhân cua CIA. Ảnh: Abendblatt.deTrong bức thư gửi Tổng Công tố viên liên bang Đức Harald Range, ông Gysi đã yêu cầu cơ quan công tố Đức nhanh chóng tiến hành điều tra cựu Tổng thống George W. Bush, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, cựu Giám đốc CIA George Tenet cùng hai chuyên gia tâm lý quân đội Mỹ liên quan tới hành vi tra tấn tù nhân. Bức thư có đoạn viết: "Hành động tra tấn được nêu trong báo cáo của Thượng viện Mỹ được cấu thành bởi hành động xâm phạm thân thể nghiêm trọng, hăm dọa, bắt cóc cũng như ít nhất một trường hợp giết người... Những hành vi như vậy được thực hiện bởi các nhân viên và người của CIA đã cho thấy một phần động cơ, tính chất và biện pháp cực kỳ tàn bạo, độc ác của những người tham gia".


Ông Gysi cũng cho rằng Tổng Công tố liên bang với chức trách của mình cần thụ lý điều tra hình sự vụ việc trên theo Điều 142 và 120 bộ Luật Tổ chức tòa án Đức, dù nó không xảy ra ở nước này. Theo ông, tư pháp Mỹ sẽ không sẵn lòng tiến hành truy tố mặc dù Mỹ đã phê chuẩn Công ước LHQ về chống tra tấn.


Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã công bố báo cáo về các biện pháp thẩm vấn tù nhân của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố giai đoạn 2002-2009, trong đó có hành vi "trấn nước". Cựu Tổng thống George W. Bush nắm quyền từ 2001-2009.


Mạnh Hùng

Thế giới

Kinh tế

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản