Cảnh báo “mất tích” dữ liệu sau khi diệt virút

Thời gian gần đây, nhiều người sử dụng máy tính hoang mang về tình trạng sau khi diệt virút, các thư mục chứa dữ liệu trong máy tính của họ bị biến mất. Đúng hơn thì thư mục vẫn được nhìn thấy nhưng hiển thị không bình thường, bị mờ. Trả lời về thắc mắc này, đại diện Công ty an ninh mạng Bkav cho rằng: Những dữ liệu đó chỉ bị “mất tích” tạm thời.

Theo Bkav, nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do loại virút biến thư mục thành file thực thi. Các thư mục chứa dữ liệu bị virút làm ẩn đi, thay vào đó là các file chứa mã độc. Các file này cố tình sử dụng biểu tượng của một thư mục (folder) với tên giống thư mục đã bị ẩn đi để đánh lừa người dùng. Do đó khi mở thư mục, thay vì bấm chuột vào thư mục chứa dữ liệu (lúc này đã bị ẩn đi), người dùng sẽ bấm nhầm vào file virút khiến chúng được kích hoạt và lây lan vào máy tính. Điều nguy hiểm là khi diệt virút, file chứa mã độc được loại bỏ, nhưng người dùng sẽ không thấy các thư mục dữ liệu nữa và nghĩ rằng chúng đã bị xóa mất. Thực tế, các dữ liệu này hoàn toàn có thể khôi phục được.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D) cho hay: Loại virút trên được nhận diện với tên là W32.FakeFolder. Tháng 8/2011, có ít nhất 209.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm dòng virút như vậy. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh là sử dụng phần mềm diệt virút đủ mạnh. Hiện tại, hầu như tất cả các phần mềm diệt virút trên thị trường đều có khả năng loại bỏ được virút, nhưng không khôi phục lại được các thư mục chứa dữ liệu đã bị làm ẩn.

Trong tháng 8/2011 đã có 4.218 dòng virút máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virút này đã lây nhiễm trên 4.739.000 lượt máy tính; đã có 156 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 16 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 140 trường hợp do hacker nước ngoài.

M.P
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản