Campuchia và Thái Lan rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp

Ngày 18/7, Campuchia và Thái Lan bắt đầu quá trình rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp rộng 4,6 km2 nhằm tuân thủ lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra cách đây đúng một năm.


Quá trình rút quân được tiến hành sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Siem Reap ngày 13/7, theo đó hai bên nhất trí bố trí lại các binh sĩ ở Khu phi quân sự tạm thời (PDZ) xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.


 

Binh sĩ Campuchia sau khi rút khỏi khu vực tranh chấp gần đền Preah Vihear, ngày 18/7. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Sáng 18/7, Campuchia đã rút 485 binh sĩ ra khỏi khu vực nói trên để thay thế bằng một lực lượng an ninh gồm 255 người, bao gồm cả cảnh sát biên giới, cảnh sát bảo vệ di sản và cảnh sát du lịch cùng 100 cảnh sát cơ động bảo vệ đền. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã chủ trì lễ rút quân với sự tham dự của các nhà ngoại giao, tùy viên quân sự nước ngoài và các quan chức chính phủ.


Trong khi đó, bên phía Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat và Tổng tham mưu trưởng quân đội Thái Lan Prayut Chan-Ocha tham dự một buổi lễ rút quân tương tự. Khoảng 480 sĩ quan cảnh sát tuần tra biên giới của Thái Lan đã được điều tới khu vực để thay thế lực lượng binh sĩ quân đội sắp được rút đi.


Xung đột đã xảy ra lẻ tẻ giữa Campuchia và Thái Lan liên quan đến tranh chấp lãnh thổ quanh ngôi đền Preah Vihear của Campuchia kể từ khi Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng ngôi đền này là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 7/7/2008. Thái Lan cho rằng khu vực rộng 4,6 km2 gần đền Preah Vihear thuộc chủ quyền của mình. Các cuộc xung đột ác liệt giữa quân đội hai nước đã diễn ra từ tháng 2 - 4/2011, thời gian đảng Dân chủ cầm quyền ở Thái Lan. Sau đó, tháng 7/2011, ICJ ra phán quyết yêu cầu Campuchia và Thái Lan ngay lập tức rút quân khỏi khu vực PDZ (rộng 17,3 km2), đồng thời không tiến hành bất cứ hoạt động vũ trang nào khác tại đây. ICJ cũng yêu cầu hai nước cho phép các quan sát viên ASEAN tiếp cận khu vực để giám sát ngừng bắn.

 

TTG

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản