Bước tiến mới trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã họp đánh giá tình hình thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2010; xác định nhiệm vụ và giải pháp về xây dựng, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2011.

Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở chủ trì cuộc họp.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các thành viên Ban Chỉ đạo, đồng chí Hà Thị Khiết phát biểu đánh giá cao ý kiến tâm huyết của các thành viên Ban Chỉ đạo vào báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2010, nhiệm vụ và giải pháp về xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2011. Đồng chí khẳng định các ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ được nghiêm túc tiếp thu.

Đồng chí Hà Thị Khiết cũng đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện cơ chế lồng ghép với nhiệm vụ chức trách của mình; đặc biệt, sau cuộc họp, Ban Chỉ đạo sẽ có dự kiến phân công địa bàn kiểm tra cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo. Công tác kiểm tra sẽ được thực hiện 2 lần/năm để có đề xuất xác đáng gửi tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Năm 2011, các cấp, các ngành, các tổ chức trong hệ thống chính trị, ý thức tập trung tổ chức nghiên cứu chuyên sâu, nắm vững các quan điểm của Đảng về mở rộng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng và từng bước hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Các cấp, các ngành, các tổ chức trong hệ thống chính trị thực hiện dân chủ, đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật trong hiệp thương giới thiệu người ứng cử; động viên nhân dân thực hiện đầy đủ trách nhiệm của cử tri trong việc lựa chọn đại biểu xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2015.

Các cơ quan nhà nước tiếp tục thể chế hóa trong các văn bản quy phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; khảo sát, đánh giá việc thực hiện pháp lệnh, các nghị định về phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực; sửa đổi, bổ sung và xây dựng các văn bản cho phù hợp với tình hình mới.

Năm 2010, các tỉnh, thành phố, các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương đã tích cực triển khai thực hiện Kết luận 65-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và các chương trình kinh tế-xã hội của địa phương, đơn vị.

Nhận thức về thực hành dân chủ của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân được nâng lên. Kết quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở từng loại hình cơ sở có những bước tiến bộ, không khí dân chủ trong Đảng, trong xã hội tiếp tục được nâng lên.

Nguyễn Bích Thủy

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản