Brazil: Tổng thống Dilma Rousseff nhậm chức nhiệm kỳ hai

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 1/1 đã nhậm chức nhiệm kỳ hai với cam kết thúc đẩy những biện pháp nhằm khôi phục tăng trưởng kinh tế nhưng không ảnh hưởng tới những chương trình xã hội được triển khai từ cách đây 12 năm sau khi Đảng lao động (PT) lên nắm quyền.


Phát biểu trước Quốc hội sau khi tái nhậm chức, bà Rousseff nhấn mạnh để đạt được tăng trưởng kinh tế, chính phủ sẽ đưa ra những điều chỉnh, trong đó có cắt giảm ngân sách, nhưng những biện pháp này không ảnh hưởng tới nguồn lực dành cho các kế hoạch phát triển xã hội.


Theo nữ chính trị gia theo đường lối cánh tả này, bất chấp những khó khăn kinh tế, trong thời gian bà lãnh đạo đất nước 22 triệu người dân Brazil đã thoát nghèo. Bà khẳng định chưa bao giờ có nhiều người Brazil được sở hữu nhà ở, được gia nhập tầng lớp trung lưu, có nhiều việc làm và nhận lương tối thiểu cao như thời gian bà cầm quyền.


Tổng thống Rousseff nêu rõ trong nhiệm kỳ tới bà sẽ thực hiện ý nguyện của người dân là đưa ra những thay đổi, khắc phục những sai lầm, đồng thời khẳng định sẽ thúc đẩy cải cách chính trị nhằm mở rộng dân chủ, nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, và cải thiện an ninh công cộng.


Mặt khác, bà cam kết tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, khuyến khích sản xuất và dành ưu tiên cho giáo dục.


Về chính sách đối ngoại, bà nêu rõ Brazil sẽ tiếp tục ưu tiên quan hệ với các nước Mỹ Latinh và Caribe, quan tâm phát triển quan hệ với Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, đồng thời tăng cường quan hệ với châu Phi, châu Á và thế giới Arập.


Cùng ngày, Tổng thống Rousseff đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho 39 bộ trưởng sẽ đồng hành với bà trong 4 năm tới. Trong số các thành viên nội các này có 19 quan chức đã tham gia chính phủ của bà trong nhiệm kỳ đầu tiên.


Bà Rousseff, 67 tuổi, từng là Bộ trưởng năng lượng (2003-2005) và Bộ trưởng - Chánh văn phòng Phủ tổng thống Brazil (2005-2010). Bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2010, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia rộng và đông dân nhất Mỹ Latinh này.Quang Sơn(Phóng viên TTXVN tại Argentina)

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản