Bolivia và Mỹ xúc tiến bình thường hóa quan hệ

Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca xác nhận nước này và Mỹ đang có những cuộc tiếp xúc ngoại giao nhằm khôi phục quan hệ ở cấp đại sứ, đồng thời nhắc lại mong muốn của Bolivia tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Ngoại trưởng Choquehuanca gặp gỡ báo chí. Ảnh: ABI


Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với các phóng viên nước ngoài tại thủ đô La Paz, ông Choquehuanca nêu bật mối quan tâm của Bolivia thiết lập mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với Mỹ và đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Evo Morales và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Kể từ năm 2008, Bolivia và Mỹ chỉ giữ quan hệ ở cấp đại biện sau khi Tổng thống Morales trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg vì tố cáo nhà ngoại giao này cùng với các lực lượng đối lập âm mưu lật đổ ông. Đáp lại, Mỹ cũng trục xuất đại sứ của Bolivia và cắt ưu đãi thuế quan dành cho nước này với lý do “thiếu hợp tác trong phòng chống ma túy”. Cũng trong năm 2008, Bolivia đóng cửa văn phòng của Cơ quan Phòng Chống Ma túy Mỹ (DEA) với cáo buộc cơ quan này trợ giúp các nhóm đối lập gây bạo loạn và ly khai.

Năm 2011, hai bên đã ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ, tuy nhiên với các lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước có lúc rất căng thẳng. Năm 2013, Bolivia lại trục xuất Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này làm chính trị, thay vì thực hiện các chương trình xã hội.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Vòng hòa đàm mới về Ukraine 'khó khăn'

    Vòng hòa đàm mới về Ukraine 'khó khăn'

    07:57 ngày 25/12/2014

    Các đại diện của Chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy đã kết thúc cuộc đàm phán “khó khăn” kéo dài 5 giờ đồng hồ tại Minsk (Belarus) mà không đạt được nhất trí về thời gian tiến hành vòng đàm phán mới nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản