Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công hai ca ghép gan từ người sống

Ngày 12/10, bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã công bố thực hiện thành công 2 ca ghép gan phức tạp, mỗi ca kéo dài hơn 10 giờ. Cả 2 ca ghép gan này đều thực hiện ở người cho còn sống là hai người con trai của hai bệnh nhân.


Cả 2 ca ghép gan này đều được thực hiện trong khoảng 10 tiếng.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó khoa Ngoại gan mật bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ca thứ nhất được thực hiện vào ngày 10/10 là bệnh nhân nữ tên L.T.P.M sinh năm 1949, ngụ ở TP Hồ Chí Minh. Đây là trường hợp ghép khó nhất trong các ca ghép gan mà bệnh viện thực hiện từ trước đến nay, bởi bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C, xơ gan giai đoạn cuối, ứ nước ở bụng, cứ 2 – 3 ngày phải chọc để hút nước ở bụng ra một lần (khoảng 4 lít nước/lần hút). Trong khi đó, bệnh nhân khó tiểu, mỗi ngày đi tiểu chỉ được khoảng 100ml nước, có nguy cơ suy thận cấp. Đồng thời, qua chụp CT các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân có khối u gan nằm ở vị trí nguy hiểm, gần mạch máu lớn... 


Với những bệnh lý nặng như trên, bệnh nhân phải được ghép gan khẩn cấp và phải hồi sức rất nhiều trong cuộc mổ. Sau 10 tiếng phẫu thuật, hiện nay chức năng gan của bệnh nhân đang diễn tiến tốt, bệnh nhân đã được cai máy thở, rút nội khí quản, có thể tiếp xúc được. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân vẫn đang nằm ở phòng hồi sức cách ly để các bác sĩ hồi sức, theo dõi và chăm sóc đặc biệt.


Sau đó một ngày, bệnh nhân thứ 2 được ghép gan là anh H.T sinh năm 1955, ngụ Bến Tre được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan viêu vi B. Người cho gan là con trai của bệnh nhân, 32 tuổi. Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh, có thể cử động chân tay.


Theo các bác sĩ, đây là hai ca ghép gan được thực hiện trên người cho sống nên ngoài việc hồi sức, phẫu thuật cho người nhận, các bác sĩ đặc biệt chú ý đến an toàn của người cho gan. Hai người cho gan đều tỉnh sau khoảng 1 giờ phẫu thuật và đến nay có thể tiếp xúc tốt. 


TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hai ca ghép gan này được phối hợp thực hiện bởi bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm ghép gan bệnh viện Asan (Hàn Quốc). Từ năm 2012 đến nay, bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 6 ca ghép gan, trong đó có 5 ca ghép gan từ người cho sống, 1 ca ghép gan từ người cho đã chết não. Ngoài ra, bệnh viện đã phối hợp lấy đa tạng và chuyển khối tạng ghép (tim phổi, tim, gan) từ hai ca chết não để tiến hành ghép tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và bệnh viện Trung ương Huế.

Đan Phương (Tin Tức)
loading...
loading...
Tin khác
  • Đầu tư cho y tế xã vùng khó

    Đầu tư cho y tế xã vùng khó

    22:06 ngày 11/10/2015

    Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay 60% số trạm y tế xã trên cả nước đã đạt tiêu chí quốc gia về y tế tuyến xã khi xây dựng thành công mô hình 2 trong 1 (kết hợp cả chức năng dự phòng và khám chữa bệnh), nhiều trạm đã đủ điều kiện được BHYT thanh toán. Tuy nhiên 40% trạm y tế chưa đạt tiêu chuẩn lại phần lớn nằm ở vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, là những nơi người dân chủ yếu sử dụng dịch vụ tại trạm y tế.

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản