Bế mạc Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động trong chuỗi các sự kiện, với chủ đề “Tái cơ cấu nông nghiệp – xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, tối 7 /11, tại Quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng, đã bế mạc Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC Sóc Trăng 2014).

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Liêm- TTXVN


Dự lễ bế mạc có ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn đàn MDEC Sóc Trăng 2014; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng đông đảo người dân địa phương.

Đánh giá thành công của Diễn đàn, ông Nguyễn Phong Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo MDEC Sóc Trăng 2014 cho biết: Các hoạt động của Diễn đàn MDEC Sóc Trăng 2014 với chủ đề Tái cơ cấu nông nghiệp - Xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra từ ngày 5-7/11, cùng với thời gian lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer có 5 sự kiện chính và 5 sự kiện kết hợp đã hoàn tất và được dư luận đánh giá cao.

Các sự kiện chính như Hội thảo Tái cơ cấu phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Hội thảo Vai trò của Ngân hàng trong việc tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Lễ Khai mạc MDEC Sóc Trăng 2014, gắn với lễ hội Ok Om Bok của đồng bào dân tộc Khmer; các Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Hội nghị Ban Chỉ đạo MDEC cùng các hoạt động phối hợp như triển lãm Hội chợ “Hạt gạo thơm - Thủy sản sạch - Trái cây ngon-Thương mại và du lịch Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014”... đã thu hút hàng ngàn đại biểu của Trung ương và các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tham dự.

Nói về thành công của Diễn đàn với vai trò là đơn vị đăng cai, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Tổ chức MDEC Sóc Trăng 2014 cho rằng: Sóc Trăng đã làm hết sức mình để Diễn đàn được thành công, công tác đảm bảo an ninh trật tự tuyệt đối an toàn cho đại biểu và du khách, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đánh giá cao về sự thành công của MDEC Sóc Trăng 2014.

Thành công của MDEC Sóc Trăng lần này còn quảng bá hình ảnh đất nước, con người vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong vùng, kêu gọi các dự án đầu tư; gây quỹ An sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sự đóng góp của các tổ chức, đơn vị, bộ, ngành được 480 tỷ đồng. Đặc biệt, Sóc Trăng được hỗ trợ 120 tỷ đồng từ quỹ An sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long để xây dựng bệnh viện Đa khoa tại huyện Trần Đề. Tỉnh cũng đã ký được Biên bản ghi nhớ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư là 2,8 tỷ USD với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại lễ bế mạc, nhiều tiết mục văn nghệ, múa hát, trống hội đặc sắc mang đậm dấu ấn của vùng đất Nam bộ, nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã được trình diễn hoành tráng, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân Sóc Trăng theo dõi.

Cũng t ại lễ bế mạc, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức MDEC Sóc Trăng 2014 đã vinh danh các nhà tài trợ, trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích đóng góp cho MDEC Sóc Trăng 2014 thành công tốt đẹp.

Trung Hiếu

Đồng bằng sông Cửu Long thu hút đầu tư chưa xứng tiềm năng
Đồng bằng sông Cửu Long thu hút đầu tư chưa xứng tiềm năng

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có nhiều lợi thế về nông nghiệp, tuy nhiên thu hút đầu tư vào vùng vẫn còn yếu và tập trung chủ yếu ở một vài tỉnh trọng điểm. Để có thể thu hút đầu tư và khai thác được tiềm năng của vùng, cần có thêm những chính sách và đầu tư hạ tầng cho riêng vùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN