Bầu cử Mỹ 2012: Hai ứng cử viên vẫn ở thế bám đuổi và đổi ngôiThế bám đuổi sát nút, thậm chí còn đảo ngôi lẫn nhau qua từng tuần lễ, đó là những gì đang diễn ra trong cuộc tranh cử tổng thống tại các bang, nhất là các bang có vai trò quan trọng.


Ngày 19/7, ở thời điểm chỉ còn hơn 3 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử, các kết quả thăm dò khác nhau cho thấy một chiều hướng chung là cuộc giành giật chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng trong năm nay sẽ là một trận đấu khó đoán trước.


Sự ủng hộ dành cho Tổng thống đương nhiệm Obama tuy có giảm đôi chút nhưng vẫn ở mức tương đối cao. Ảnh: THX/ TTXVN


Kết quả thăm dò công bố ngày 19/7 của The New York Times và truyền hình CBS cho biết nếu cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngay lúc này, ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney có thể nhận được 47% số phiếu ủng hộ so với 46% cam kết bỏ phiếu cho đối thủ đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.


Thăm dò công bố cùng ngày của Fox News lại cho thấy một kết cục trái chiều, ông Obama nhận được 45% ý kiến ủng hộ so với 41% hậu thuẫn ông Romney.


Cả hai kết quả thăm dò đều cho thấy một tâm lý chung là đa số cử tri Mỹ không hài lòng với thực trạng và viễn cảnh của nền kinh tế. Ở thời điểm hiện tại chỉ có 39% cử tri đồng tình với các chính sách điều hành kinh tế của Nhà Trắng, giảm 5% so với tỷ lệ 44% hồi tháng Tư trong khi có tới 2/3 những người được hỏi ý kiến cho rằng kinh tế Mỹ đang đi chệch hướng.


Về đối ngoại, sự ủng hộ dành cho Tổng thống đương nhiệm Obama tuy có giảm đôi chút nhưng vẫn ở mức tương đối cao, nhất là trong vấn đề chống khủng bố và bảo đảm an ninh quốc gia. Một chiều hướng tâm lý có lợi cho nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ hai của ông Obama là nhiều cử tri thuộc tầng lớp trung lưu, lực lượng chiếm tỷ lệ đông đảo nhất trong xã hội Mỹ, nghĩ rằng ông chủ đương quyền của Nhà Trắng có vẻ chăm lo lợi ích của họ hơn đối thủ đảng Cộng hòa.


Tại bang dao động Virginia, được xác định là “bắt buộc phải thắng” đối với cả hai ứng cử viên, kết quả thăm dò công bố cùng ngày của Đại học Quinnipiac cho thấy sự ủng hộ của cử tri bang lớn này cho ông Obama và ông Romney hiện ở mức ngang bằng nhau 44%-44%.


Đây là một sự thay đổi khá nhanh so với các kết quả thăm dò hồi tháng Ba, thậm chí cả hồi đầu tháng Sáu vừa qua khi ông Obama còn dẫn ông Romney với các tỷ lệ chênh lệch khá xa 50%-42% và 47%-42%.


Trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Obama giành chiến thắng tại Virginia, trở thành ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân chủ giành chiến thắng tại bang có 13 phiếu đại cử tri này kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 1964.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản