Báo chí nước ngoài đánh giá cao thành công của Đại hội XI của Đảng

Các phương tiện thông tin đại chúng nhiều nước ngày 20/1 đã đồng loạt đăng tin, bài đánh giá cao thành công của Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản (ĐCS) Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, báo “Kỷ nguyên mới”, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), cho rằng ban lãnh đạo mới của ĐCS Việt Nam đã điểm trúng những vấn đề lớn mang tính chiến lược nhằm đưa đất nước tiếp tục phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, hiện đại, dân chủ; coi nhiệm vụ tăng cường xây dựng Đảng, đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tăng cường tính minh bạch, dân chủ trong Đảng cũng như xã hội là các nhiệm vụ then chốt có ý nghĩa chiến lược.

Tờ báo nhấn mạnh tính dân chủ được thể hiện trong Đại hội lần này với việc với tỷ lệ số dư cao trong các vòng bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, và đặc biệt có đồng chí không nằm trong danh sách giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương khóa X đã trúng cử vào ban lãnh đạo mới.

Trong số ra cùng ngày, báo “The Hindu” của Ấn Độ cũng đưa tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; cho rằng sự thay đổi ban lãnh đạo Đảng qua đại hội lần này là nhằm tiếp tục tiến trình cải cách kinh tế để xây dựng đất nước vững mạnh trong thời đại toàn cầu hóa.  

Trong khi đó, đài Ôxtrâylia dẫn lời giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam và hiện là giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales (Ôxtrâylia), nhận định việc một số người đứng đầu các viện nghiên cứu trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới cho thấy Việt Nam ngày càng chú trọng phát triển nền kinh tế dựa vào tri thức.

lTheo phóng viên TTXVN tại LB Nga, "Báo Độc lập" (Nga) ngày 20/1 đã đăng ảnh Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Việt Nam khóa X Nông Đức Mạnh chúc mừng tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bài viết "Việt Nam xây dựng CNXH có nền kinh tế thị trường", trong đó khẳng định Đại hội XI của ĐCS Việt Nam quyết định xây dựng Việt Nam thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Sau khi nêu lên những vấn đề trọng tâm được thảo luận sôi nổi tại Đại hội và nhấn mạnh rằng Đại hội đã thông qua chương trình phát triển Việt Nam "không có tham nhũng và hối lộ", bài báo nhận xét không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức quốc tế về đấu tranh chống tham nhũng Transparency International đánh giá cao uy tín của Việt Nam thông qua việc hàng năm nâng chỉ số uy tín của Việt Nam từ vị trí 123 năm 2007 lên vị trí 116 vào tháng 12/2010.

Báo "Sự thật" của ĐCS LB Nga cùng ngày đăng bài "Việt Nam tiếp tục tiến lên trên con đường xây dựng CNXH", nhấn mạnh Đại hội Đảng lần thứ XI đã quyết định phát triển Việt Nam theo con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở rộng dân chủ, nâng cao vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các đảng viên.

Bài báo trích phát biểu của tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, nhiệm vụ chủ yếu của ban lãnh đạo mới của ĐCS Việt Nam là tiếp tục nâng cao đời sống cho nhân dân, xây dựng Việt Nam thành một nước XHCN hùng mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Bài báo kết luận: Một thế hệ lãnh đạo mới đang nhận lấy trọng trách giải quyết những vấn đề cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội và chính trị của đất nước Việt Nam kiên định đi theo con đường CNXH.

* Phóng viên TTXVN tại Campuchia cho biết, nhiều tờ báo ở thủ đô Phnôm Pênh như “Tia sáng Campuchia” (tiếng Kh’mer) và “Bưu điện Phnôm Pênh”, “Nhật báo Campuchia” (tiếng Anh) đã đưa tin và ảnh về lễ bế mạc Đại hội lần thứ XI của ĐCS Việt Nam.

Báo “Bưu điện Phnôm Pênh” đăng bài kèm ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp chung với các đại biểu, nhận định rằng Đại hội Đảng lần thứ XI đã lựa chọn được một Ban Chấp hành Trung ương trẻ trung hơn với 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên  dự khuyết để lãnh đạo Việt Nam trên con đường phát triển kinh tế và xây dựng CNXH.

“Nhật báo Campuchia” cũng đăng bài và ảnh về Đại hội và dẫn lời các nhà phân tích chính trị nhận định rằng thành phần ban lãnh đạo mới của ĐCS Việt Nam cho thấy sự quá độ rất ổn định và tính liên tục về chính sách của Đảng với mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, ổn định, từng bước cải cách các doanh nghiệp nhà nước để nâng cao hiệu quả hoạt động.

* Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, báo Granma, cơ quan ngôn luận của ĐCS Cuba, ngày 19/1 đưa tin tại Đại hội lần này, ĐCS Việt Nam khẳng định cần thiết lập cơ chế tăng cường giám sát và quản lý hiệu quả hơn nền kinh tế đất nước.

Tờ báo khẳng định các nhà lãnh đạo ĐCS Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, đồng thời đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc giải quyết những khó khăn kinh tế của đất nước.

Báo Granma nhấn mạnh, trong các cuộc thảo luận tại Đại hội, một số đại biểu cho rằng cần tập trung tăng cường các hoạt động kiểm tra và giám sát để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Cơ chế giám sát cần được thực hiện công khai, dân chủ, các đảng viên và cán bộ cần gương mẫu và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật.

Nhóm PV TTXVN tại nước ngoài  

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản