Bàn giao 51 ngôi nhà tái định cư cho người dân vùng lũ Sa Ná

Ngày 29/11, UBND huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức lễ bàn giao 51 ngôi nhà tái định cư cho 51 hộ dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, địa phương chịu nhiều thiệt hại nặng nề sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào tháng 8/2019.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo, cho biết: Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện đã hỗ trợ kinh phí cho bản, nhân dân bị thiệt hại và huy động nguồn lực nhằm sớm khắc phục hậu quả, ổn định đời sống cho bà con. Huyện đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân đội, Đoàn Thanh niên, các tổ chức chính trị-xã hội giúp người dân dọn dẹp hiện trường, sửa chữa nhà...

UBND xã Na Mèo kịp thời tham mưu cho UBND huyện Quan Sơn xác định vị trí xây dựng khu tái định cư vừa thuận lợi đảm bảo và an toàn tuyệt đối cho nhân dân sinh sống; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, huy động các lực lượng cùng vào cuộc.

Chú thích ảnh
Cảnh tượng tan hoang, đổ nát sau đợt lũ quét tại bản Sa Ná (Thanh Hóa), ảnh chụp ngày 5/8/2019. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Đến nay, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng khu tái định cư cho nhân dân với 19 nhà xây và 33 nhà sàn; đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phục vụ nhân dân trong bản như, nhà văn hóa với quy mô 100 chỗ ngồi, trường tiểu học và mầm non, xây dựng hệ thống đường, điện, nước sinh hoạt đảm bảo đời sống nhân dân.

Xã cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, đặc biệt là cầu Hang Trùng từ Bo Hiềng vào các bản Sa Ná, Son và Ché Lầu. Địa phương cũng mong muốn UBND tỉnh tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng công tác dự báo bão, lũ, bổ sung trạm khí tượng thủy văn ở lưu vực các đoạn sông chảy qua địa bàn huyện để đáp ứng yêu cầu cảnh báo, dự báo thiên tai.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, cho biết: Trong 3 tháng qua (từ tháng 8-11/2019) mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền đã vào cuộc khẩn trương thực hiện các hạng mục khu tái định cư, đến nay, người dân đã được lên khu ở mới.

Trước Tết Dương lịch năm 2020, tất cả các hạng mục đầu tư tại bản Sa Ná sẽ được các đơn vị gấp rút hoàn thiện để ổn định đời sống trước mắt cho nhân dân. Tuy nhiên, trước mắt vấn đề sinh kế, việc làm, đời sống cho nhân dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Huyện đang rà soát toàn bộ diện tích đất sản xuất của nhân dân để tính toán cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện, hạ tầng sản xuất nhằm tạo sinh kế cũng như thu hút doanh nghiệp vào giải quyết việc làm cho đồng bào Sa Ná có cuộc sống mới ở khu tái định cư lâu dài và ổn đinh.

Cũng tại lễ bàn giao nhà, người dân bản Sa Ná bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi vì sau một thời gian ngắn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các hộ bị thiệt hại nặng nề về người và nhà ở đã được bố trí nơi ở mới khang trang, sạch sẽ, an toàn, không còn lo lũ ống, lũ quét mỗi mùa mưa bão đến. Người dân Sa Ná cam kết sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình và có cuộc sống ổn định tại nơi ở mới...

Khiếu Tư (TTXVN)
Thăm hỏi, hỗ trợ người dân bản Sa Ná bị lũ lụt gây thiệt hại
Thăm hỏi, hỗ trợ người dân bản Sa Ná bị lũ lụt gây thiệt hại

Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, hỗ trợ bà con bị thiệt hại nặng do mưa lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN