Australia chặn trang web khiêu dâm trẻ em

Chính phủ Australia hôm 9/11 đã quyết định hủy kế hoạch gây tranh cãi về “bộ lọc” khổng lồ trên Internet, mà thay vào đó, sẽ sử dụng biện pháp chặn hàng trăm website bị Internpol xác định là trang web khiêu dâm trẻ em.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Từ năm 2007, chính phủ Công đảng trung tả của Australia đã thúc đẩy kế hoạch về đạo luật “lọc” Internet bắt buộc nhằm bảo vệ trẻ em do các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) quản trị. Hôm 8/11, Bộ trưởng Truyền thông Australia, Stephen Conroy cho biết chính phủ và các ISP đã đạt được thỏa thuận về việc chặn “những thông tin lạm dụng trẻ em tồi tệ nhất” đang xuất hiện nhan nhản trên Internet.


Phát biểu trên đài phát thanh ABC, Bộ trưởng Conroy cho rằng, việc ngăn chặn một cách có hệ thống những trang web khiêu dâm trẻ em là một bước tiến “đầy ý nghĩa” và thông báo trong đợt chặn đầu tiên sẽ có khoảng 1.400 website vốn bị Interpol giám sát từ lâu nay. Ông Coroy nhấn mạnh rằng hành động này đã “đáp ứng nguyện vọng của công chúng và hoàn thành cam kết của chính phủ về việc ngăn chặn người sử dụng Internet truy cập các trang web có nội dung khiêu dâm trẻ em”.


Từ năm 2007, Thủ tướng Australia khi đó là ông Kevin Rudd đã cam kết sẽ áp dụng “bộ lọc” Internet bắt buộc, trong đó các ISP phải chặn tất cả những website nào mà Cơ quan quản lý truyền thông vào báo chí Australia yêu cầu. Theo kế hoạch này, “bộ lọc” sẽ ngăn chặn truy cập vào những trang web có dội dung cưỡng bức tình dục, sử dụng ma túy và lạm dụng tình dục trẻ em.


Tuy nhiên, những nhà dịch vụ Internet khổng lồ như Google, Yahoo! và Microsoft đả kích sáng kiến này đã đặt ra tiền lệ xấu cho các cơ quan kiểm duyệt. Các nhà hoạt động mạng đã so sánh hệ thống “lọc” này “độc đoán” không khác gì “Bức tường lửa” đang vận hành ở Trung Quốc và Iran.T.L

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản