Argentina thắng kiện “quỹ kền kền” NML

Tòa án tối cao Bỉ vừa ra phán quyết dỡ bỏ lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng của Argentina tại Bỉ theo yêu cầu của “quỹ kền kền” NML Capital Ltd, đồng thời buộc quỹ đầu tư này phải chịu toàn bộ án phí trong vụ kiện Argentina chưa thanh toán trái phiếu đã mua trước khi Buenos Aires tuyên bố vỡ nợ năm 2001.


Bộ ngoại giao Argentina cho biết quyết định của tòa án Bỉ dựa trên lập luận của Argentina rằng theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, tài sản của cơ quan ngoại giao không thể bị trưng thu để bắt nợ trừ trường hợp có sự đồng ý một cách rõ ràng.


Ông Cephas Lumina, chuyên gia của LHQ về nợ nước ngoài và nhân quyền. Ảnh: internet


Trước đó, ngày 15/12, Tòa án quốc tế về luật biển tại thành phố Hamburg (Đức) đã ra phán quyết yêu cầu Ghana thả chiếc tầu chiến Libertad của Argentina bị bắt nợ tại nước này căn cứ đề nghị của NML Capital, vì theo Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về luật biển năm 1982, tầu chiến được quy chế miễn trừ chủ quyền.


NML Capital có trụ sở tại quần đảo Cayman, một thuộc địa của Anh, và thuộc sở hữu của tỷ phú người Mỹ Paul Singer, người chuyên mua trái phiếu tại thị trường thứ cấp với giá rẻ mạt so với giá trị mặt tại các nền kinh tế sắp bị vỡ nợ nhằm trục lợi.


Như vậy cho đến nay Argentina đã đương đầu thành công với tất cả các vụ xiết nợ do các quỹ kền kền thực hiện.


Tuần trước, ông Cephas Lumina, chuyên gia của LHQ về nợ nước ngoài và nhân quyền, đã kêu gọi các chính phủ trên thế giới không cho phép các quỹ kền kền mua nợ của các doanh nghiệp và nhà nước gặp khó khăn tài chính trên thị trường thứ cấp.


Các quỹ này mua nợ với giá thấp hơn nhiều giá mặt và sau đó tìm cách thu được toàn bộ giá mặt cùng với lãi suất và tiền phạt thông qua kiện tụng tại tòa án.


Quang Sơn


loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản