Argentina chỉ trích Anh phớt lờ yêu cầu đối thoại về đảo tranh chấp

Ngày 3/4, Đại sứ Argentina tại Liên hợp quốc (LHQ) María Cristina Perceval đã chỉ trích Anh phớt lờ kêu gọi của quốc tế yêu cầu London và Buenos Aires đối thoại về chủ quyền đối với quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại trụ sở của LHQ ở New York (Mỹ), Đại sứ Perceval đã phản đối việc Anh tăng cường quân sự tại quần đảo tranh chấp, đồng thời khẳng định sử dụng vũ lực là điều "không thể chấp nhận được" tại một khu vực hòa bình và hợp tác như Nam Cực.

Cũng theo quan chức trên, Buenos Aires đã chính thức đưa vấn đề này lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, cũng như Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về Phi thực dân Xavier Lasso và Chủ tịch Nhóm các nước đang phát triển và Trung Quốc (gọi tắt là G77 + Trung Quốc) Kingsley Mamabolo.

Hoạt động thăm dò dầu ngoài ngơi Falklands/Malvinas. Ảnh: Telegraph


Trước đó một ngày, Tổng thống Argentina Cristina Fernández đã đề nghị Anh cho tiếp cận hài cốt các binh sĩ Argentina bị chết trong trận chiến Malvinas/Falklands năm 1982, hiện vẫn đang nằm lại trên quần đảo này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 33 năm xảy ra cuộc chiến Malvinas/Falklands (2/4/1982 -2/2/2015), Tổng thống Fernandez cho biết Buenos Aires sẽ không từ bỏ việc đòi chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp này thông qua đối thoại.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000 km2. Quần đảo bị quân đội Anh chiếm từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó lại bị đánh bại. Cuộc xung đột vũ trang này đã cướp đi sinh mạng của 649 binh sỹ Argentina và 255 lính Anh.

Đến nay, LHQ đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, nhưng Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo Falklands và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn. Bất đồng ngoại giao giữa Argentina và Anh gia tăng căng thẳng kể từ năm 2010, khi London cho phép tiến hành hoạt động thăm dò dầu mỏ tại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản