APEC 2017: Thương mại điện tử được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển

Tiếp tục các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ chương trình Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan, ngày 23/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhóm chỉ đạo về thương mại điện tử (ECSG) của APEC đã có buổi làm việc với các thành viên đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Chủ trì cuộc họp này, bà Michael Rose, cố vấn chính sách Cơ quan Thương mại quốc tế (Bộ Thương mại Hoa Kỳ) đặc biệt nhấn mạnh vai trò và cơ hội của thương mại điện tử trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số và internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nội dung của cuộc họp này tập trung vào việc thảo luận mục tiêu, chiến lược hoạt động của ECSG trong thời gian tới. Đáng chú ý, việc Việt Nam đề xuất sáng kiến xây dựng Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử trong khu vực APEC cũng được đưa vào nội dung của cuộc họp.

Theo đó, mục tiêu của ECSG là đưa APEC dẫn đầu thế giới như một khu vực mở ra tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số và internet và hỗ trợ mạnh mẽ cho một môi trường công nghệ thông tin dễ tiếp cận, an toàn và đáng tin cậy cho thương mại điện tử như một nền tảng thiết yếu cho tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng.

ECSG hướng tới việc cho phép các nền kinh tế ở mọi cấp độ khác nhau đều có thể sử dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Để đạt được điều này, ECSG khuyến khích phát triển và sử dụng thương mại điện tử như là một phần của nền kinh tế kỹ thuật số và internet, bằng cách hỗ trợ việc tạo ra môi trường pháp lý minh bạch và nhất quán trong khu vực.

Các nền kinh tế APEC công nhận tầm quan trọng của thương mại điện tử như là một phần của nền kinh tế kỹ thuật số và internet để hỗ trợ và tăng cường tính cạnh tranh trên toàn cầu cũng như thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí là siêu nhỏ. Từ đó, tạo ra nền kinh tế hoạt động thực sự hiệu quả và tạo điều kiện cho thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển.

Ngoài ra, ECSG sẽ tương tác với các nền kinh tế không thuộc APEC và tổ chức quốc tế khác để mở rộng nền kinh tế kĩ thuật số và internet nhằm phục vụ lợi ích của tất cả các thành viên trong khu vực.
 
H.Chung (TTXVN)
APEC 2017: Định hướng hợp tác khu vực về bảo đảm an ninh lương thực bền vững
APEC 2017: Định hướng hợp tác khu vực về bảo đảm an ninh lương thực bền vững

Ngày 23/8, trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra cuộc họp chung của Nhóm công tác Kỹ thuật Nông nghiệp (ATCWG), Diễn đàn phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp APEC (HLPDAB), Diễn đàn đối tác chính sách an ninh lương thực (PPFS) và Nhóm công tác Đại dương và Nghề cá (OFWG).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN