Anh lần đầu công bố chiến lược an ninh hàng hải

Chính phủ Vương quốc Anh ngày 14/5 công bố lần đầu tiên chiến lược quốc gia về an ninh hàng hải do bốn bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Nội vụ và Giao thông cùng soạn thảo. Chiến lược này nhằm mục tiêu chủ yếu là đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải cho nước Anh trên phạm vi toàn cầu, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều thách thức.
 
Hiện ngành hàng hải đóng góp trực tiếp khoảng 13,8 tỷ bảng cho nền kinh tế Anh quốc, và gián tiếp là 17,9 tỷ bảng. Trên cơ sở những lợi thế từ biển, nước Anh xác định hàng hải là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Vì vậy, biển không chỉ mang lại sự thịnh vượng mà cả an ninh, an toàn cho nước Anh. Tuy nhiên, xu thế toàn cầu hóa cùng với cuộc chiến cạnh tranh tài nguyên, dân số tăng và hiện tượng biến đổi khí hậu đã đặt ra nhiều thách thức đối với ngành hàng hải.
 
Anh xác định hàng hải là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn.

Trước tình hình đó, chiến lược mới của nước Anh đề ra cách thức sử dụng các nguồn lực quốc gia trong việc xác định, đánh giá và xử lý những thách thức về an ninh hàng hải. Chiến lược nhấn mạnh đến năm mục tiêu ưu tiên chính: Một là thúc đẩy một môi trường an toàn cho hàng hải quốc tế với việc thực thi các luật lệ quốc tế về hàng hải và biển; hai là giúp các nước khác tăng cường an ninh hàng hải.
 
Ba là bảo vệ nước Anh và các lãnh thổ hải ngoại, trong đó có người dân và nền kinh tế, bằng cách hỗ trợ cho việc đảm bảo an ninh, an toàn tại các bến cảng, cơ sở ở ngoài khơi và cả tàu chở khách, tàu hàng; bốn là đảm bảo an ninh tại các tuyến hàng hải có vai trò sống còn đối với hoạt động thương mại và năng lượng trên toàn thế giới. Năm là bảo vệ người dân và tài nguyên của nước Anh và các lãnh thổ hải ngoại, ngăn chặn những hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp, trong đó có khủng bố và tội phạm có tổ chức.
 
Trong chiến lược này, Chính phủ Anh quốc bày tỏ mối quan ngại về tình trạng căng thẳng leo thang ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.


Để hoàn thành những mục tiêu này, xứ sở sương mù đề ra nhiều giải pháp tăng cường hợp tác với đồng minh và các nước khác trên toàn thế giới. Các giải pháp trong khuôn khổ chiến lược này sẽ được áp dụng theo mô hình: tăng cường nhận thức về vai trò của an ninh hàng hải - gia tăng áp lực để tuân thủ luật quốc tế về hàng hải - chủ động ngăn chặn - bảo vệ - phản ứng bằng mọi nguồn lực có thể.
 
Trong chiến lược này, Chính phủ Anh quốc bày tỏ mối quan ngại về tình trạng căng thẳng leo thang ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Nước Anh có những lợi ích quan trọng về kinh tế và chính trị ở châu Á - Thái Bình Dương, được thể hiện bằng nỗ lực tăng cường quan hệ ngoại giao với khu vực này thời gian qua. Các nước khu vực cần giải quyết tranh chấp biển bằng biện pháp hòa bình, trong khuôn khổ luật pháp, trong khi vẫn phải đảm bảo và thúc đẩy tự do hàng hải, tự do thương mại.
 
Lê Phương(P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản