Anh dỡ bỏ cảnh báo đi lại tới phần lớn lãnh thổ Iran

Ngày 25/7, Anh đã dỡ bỏ cảnh báo chính thức về việc hạn chế đi lại tới phần lớn lãnh thổ Iran, trừ những trường hợp thật cần thiết, từng được chính phủ nước này đưa ra trước đó. Lý do mà London đưa ra cho việc dỡ bỏ cảnh báo là “sự thù địch đã giảm” sau khi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết.

Du khách châu Âu tại một nhà ga ở Tehran sau khi tới Iran. Ảnh: AFP


Trên bảng khuyến cáo về đi lại của Chính phủ Anh, hầu hết các vùng lãnh thổ của Iran nay đã được đánh dấu “màu xanh”, trừ khu vực biên giới với Iraq, Pakistan và Afghanistan vẫn còn là “màu đỏ” – được hiểu là không nên tới.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Anh cho biết các công dân Anh vẫn nên cẩn trọng đánh giá các nguy cơ khi đi tới Iran. Tuy nhiên, thông cáo cho rằng dưới chính quyền Tổng thống Hassan Rouhani, tình hình Iran nay đã thay đổi. Thông cáo có đoạn: “Chúng tôi cân nhắc tiếp tục (cảnh báo về đi lại) đối với một số khu vực của Iran, nhất là dọc tuyến biên giới của nước này với Iraq, Afghanistan và Pakistan. Tuy nhiên, với những khu vực khác, chúng tôi tin rằng các nguy cơ đối với công dân Anh đã thay đổi, một phần do sự thù địch đã giảm xuống”.

Chính phủ Anh cũng cho biết họ hy vọng sẽ mở lại đại sứ quán tại Tehran trước cuối năm nay. Cơ quan này đã đóng cửa vào năm 2011 sau khi bị người biểu tình tấn công.

TN (Theo AFP)

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản