Anh, Côlômbia và Pháp không ủng hộ Palextin gia nhập LHQ

Ngày 3/11, các nước gồm Anh, Côlômbia và Pháp tuyên bố sẽ bỏ phiếu trắng tại các cuộc bỏ phiếu tại LHQ về việc trao cho Palextin quy chế thành viên đầy đủ. Tuyên bố này khiến cánh cửa gia nhập thể chế đa phương lớn nhất toàn cầu này của Palextin dường như đang hẹp lại. 

Một bức tranh vẽ trên tường để cổ vũ nỗ lực gia nhập LHQ của Palextin. Ảnh: Internet.


Hãng tin AFP dẫn nguồn quan chức ngoại giao tại LHQ đề nghị giấu tên cho biết, các đại sứ ba nước trên đã tuyên bố tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) rằng họ sẽ bỏ phiếu trắng, đồng nghĩa với việc Palextin sẽ khó hội đủ 9 lá phiếu cần thiết tại cơ quan gồm 15 thành viên này để trở thành thành viên đầy đủ của LHQ. Hiện có 6 nước tuyên bố ủng hộ Palextin, gồm Braxin, Trung Quốc, Ấn Độ, Libăng, Nga và Nam Phi. Đức hiện chưa công bố lập trường chính thức của mình, nhưng theo giới phân tích, nhiều khả năng Béclin (Berlin) sẽ bỏ phiếu trắng hoặc phiếu chống. Hai thành viên khác là Bồ Đào Nha và Bôxnia Hécxêgôvina cũng có thái độ tương tự. Trong khi đó, Nigiêria và Gabông "có vẻ" sẽ ủng hộ Palextin.

Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu không tích cực này, chính quyền Palextin tiếp tục khẳng định quyết tâm thúc đẩy nỗ lực gia nhập các cơ quan của LHQ sau khi nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nước thành viên UNESCO.

Ngày 3/11, ông Riyad Mansour, Trưởng Phái đoàn Palextin tại LHQ, cho biết mặc dù HĐBA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc xin gia nhập của Palextin vào ngày 11/11, nhưng chính quyền Palextin đang thăm dò mọi khả năng và Palextin có cơ hội lớn trở thành thành viên đầy đủ của các cơ quan trực thuộc LHQ và các tổ chức quốc tế khác. Palextin sẽ thúc đẩy nỗ lực gia nhập 16 tổ chức quốc tế và các cơ quan khác của LHQ trong các tuần tới, trong đó có các tổ chức như Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD), Tổ chức Phát triển công nghiệp LHQ (UNIDO), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Liên minh Bưu chính quốc tế (IPU) , Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU)… Chính quyền Palextin cũng hy vọng trở thành bên ký Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC).

Đại sứ Palextin Mansour cũng đồng thời hối thúc HĐBA lên án các hành động trả đũa của Ixraen liên quan việc UNESCO kết nạp Palextin, cụ thể là ngừng đóng góp tiền niên lãm và mở rộng khu định cư tại Đông Jerusalem cùng khu Bờ Tây. Ông khẳng định HĐBA cần có hành động chấm dứt cách hành xử đầy khiêu khích này của Ten Avíp.

Trong một diễn biến tích cực ủng hộ Chính quyền Palextin, Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) gồm Áchentina, Braxin, Paragoay và Urugoay tuyên bố sẽ ký Hiệp định Tự do thương mại (FTA) với Palextin tại hội nghị thượng đỉnh thường niên nhóm này vào tháng 12 tới.

Trước đó, trung tuần tháng Mười vừa qua, MERCOSUR và Palextin đã kết thúc thành công cuộc đàm phán về FTA. Ngoài mục đích tạo điều kiện trao đổi hàng hóa giữa hai bên, FTA gồm 13 điểm này cũng một lần nữa nhấn mạnh sự ủng hộ của MERCOSUR đối với quyền có một nhà nước độc lập của người dân Palextin và là một đóng góp tích cực cho quá trình thiết lập một nền hòa bình công bằng, ổn định và an toàn tại Trung Đông.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản