Ấn Độ đẩy mạnh quan hệ chiến lược và kinh tế với ASEAN

Báo “the Hindustan Times” ngày 5/10 cho biết Chính phủ liên minh Dân chủ quốc gia (NDA), do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, đã quyết định củng cố quan hệ chiến lược và mở rộng quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters


Theo đó tên “Hành động phía Đông” đã được sử dụng thay cho “Chính sách hướng Đông” - một chính sách đối ngoại quan trọng của Ấn Độ được đưa ra từ những năm 90 của thế kỷ 20 dưới thời Thủ tướng Narasimha Rao.

Sự thay đổi trên được nêu trong bản tuyên bố chung sau cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Modi với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/9 vừa qua.

Liên quan đến chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ và “Tái cân bằng châu Á” của Mỹ, hai bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các nước châu Á-Thái Bình Dương thông qua tham vấn, đối thoại và tập trận chung.

Các quan chức Ấn Độ giải thích sự thay đổi trên không mang động cơ chính trị, cho rằng "Hành động phía Đông” cũng giống như chính sách hướng Đông.

Về chính sách, Thủ tướng Modi quan tâm xúc tiến các chương trình kinh tế với các nước Đông Nam Á để thu hút đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cũng như thúc đẩy kết nối các điểm thương mại trong khu vực. Điều này sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho khu vực Đông Bắc Ấn Độ.

Như một phần của kế hoạch, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét cấp thị thực ngay tại cửa khẩu tới một số quốc gia khác nữa trong ASEAN.

Liên kết Nam Á với Đông Nam Á thông qua Myanmar sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Singapore - đối tác thân cận của Ấn Độ - đang giúp Ấn Độ triển khai hai trong số những sáng kiến quan trọng của Thủ tướng Modi là xây dựng thành phố thông minh và phát triển kỹ năng.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản