Ấn Độ bầu tổng thống mới


Hôm nay (19/7), các nghị sỹ Ấn Độ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống mới- sự kiện quan trọng được dư luận và các phương tiện thông tin đại chúng nước này cũng như nước ngoài quan tâm theo dõi.


Tham gia cuộc chạy đua vào Dinh tổng thống lần này có ông Pranab Mukherjee ,77 tuổi, ứng cử viên đảng Quốc đại (INC) lãnh đạo Liên minh Tiến bộ thống nhất cầm quyền (UPA) gồm 15 chính đảng, và ông PP.A.Sangma, Cựu Chủ tịch Hạ viện, ứng cử viên của phe đối lập.


Trong số hai ứng cử viên nói trên, ông Mukherjee được coi là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức tổng thống. Tham gia chính trường từ năm 1973 dưới thời Thủ tướng Indira Gandi, ông Mukherjee đã nổi lên như một nhà hoạt động chính trị Ấn Độ kỳ cựu, tài năng và trong sạch, không chỉ có uy tín lớn trong đảng Quốc đại mà còn được lãnh đạo của nhiều đảng đối lập nể trọng.Ứng cử viên Pranab Mukherjee. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ông được giao nhiều trọng trách, lãnh đạo nhiều bộ trong các chính phủ dưới thời đảng Quốc đại cầm quyền. Ông còn là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện nhiều cải cách tài chính trong lĩnh vực thuế hàng hóa và dịch vụ, cắt giảm thâm hụt ngân sách và nợ công.v.v…góp phần đáng kể vào sự phát triển của kinh tế Ấn Độ.


Ứng cử viên Sangma, sinh năm 1947 ở Meghalaya, một bang nhỏ với hơn 2 triệu dân ở vùng Đông Bắc Ấn Độ. Ông Sangma cũng là một chính trị gia kỳ cựu và từng giữ một số chức vụ quan trong trong bộ máy lập pháp và hành pháp như Chủ tịch Hạ viện, Thủ hiến bang Mêgalaya, và là nghị sĩ Hạ viện tới 8 khóa. Ông được sự ủng hộ của nhiều đảng đối lập, trong đó có Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), lãnh đạo Liên minh dân chủ quốc gia (NDA) đối lập.


Theo Hiến pháp Ấn Độ, việc bầu chọn người đứng đầu nhà nước được thực hiện bởi các nghị sĩ Hạ viện, Thượng viện ở Trung ương cũng như các nghị sĩ viện lập pháp 28 bang và 7 vùng lãnh thổ liên bang của nước này.


Tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu tổng thống lần này có tổng cộng 4.896 nghị sĩ, trong đó có 776 nghị sĩ của cả hai viện thuộc Quốc hội và 4.120 nghị sĩ các bang và vùng lãnh thổ liên bang. Tống số phiếu bầu của toàn bộ đoàn bầu cử có giá trị bằng 1.098.000 phiếu. Theo kết quả thăm dò dư luận, ông Mukherjee có thể nhận được tới 700.000 phiếu ủng hộ, trong khi số phiếu ủng hộ ứng cử viên Sangma sẽ chỉ vào khoảng hơn 300.000.


Kết quả cuộc bầu tổng thống Ấn Độ dự kiến được công bố vào ngày 22/7 tới. Nếu thắng cử, ông Pranab Mukherjee sẽ trở thành tổng thống thứ 13 của Ấn Độ kể từ khi độc lập năm 1947.


Ông cũng sẽ buộc phải rút khỏi vai trò lãnh đạo đoàn nghị sĩ Quốc đại tại Hạ viện, vì theo Hiến pháp Ấn Độ, tống thống không được là thành viên của Quốc hội hoặc viện lập pháp bang hay vùng lãnh thổ liên bang.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản