An cư, lạc nghiệp nhờ Nghị quyết 30a

Nhờ nguồn vốn đầu tư từ Nghị quyết 30a của Chính phủ, niềm mơ ước có được nếp nhà vững chãi lâu nay của gia đình tôi đã trở thành hiện thực. Đã nhiều năm ở trong căn nhà dột nát, nay được sinh sống trong ngôi nhà xây cao ráo, rộng rãi gia đình tôi rất phấn khởi”, anh Lý Văn Chin, dân tộc Nùng, thôn Tùng Nâu 2, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương (Lào Cai) chia sẻ niềm vui.

Mường Khương là 1 trong 3 huyện nghèo nhất của tỉnh Lào Cai được hưởng lợi theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Ngay sau khi nghị quyết được triển khai, huyện Mường Khương đã khẩn trương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan cùng vào cuộc xây dựng các đề án, hạng mục công trình trọng điểm thiết yếu, hỗ trợ cây, con giống, tư liệu sản xuất mũi nhọn để giải ngân vốn.

Nghị quyết 30a của Chính phủ là cơ hội giúp đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Gia đình anh Lý Văn Chin đã có ngôi nhà kiên cố để ở.


Bí thư Huyện ủy Mường Khương, Nguyễn Chí Sử cho biết: Thực hiện chương trình, bên cạnh việc hỗ trợ làm nhà ở để đồng bào an cư, huyện đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Thông qua chính sách hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn 30a, cơ cấu kinh tế của địa phương đã có sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Trong nông nghiệp, đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung: Vùng cây lương thực (lúa Séng Cù, ngô lai hàng hóa,...), vùng cây ăn quả (dứa, chuối...) và vùng chè. Mường Khương cũng đã hỗ trợ cho hơn 2.000 hộ khoanh nuôi và trồng mới 14.000 ha rừng; hỗ trợ chăn nuôi gia súc; hỗ trợ chuyển đổi cây ngắn ngày, trồng cây ăn quả... Nhờ đó, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn dần được đổi thay.

Tạo điều kiên tốt nhất để con em đồng bào được học tập.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình 30a ở Mường Khương, bức tranh đổi mới với sắc màu no ấm, mạnh giàu đã hiện hữu. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt trên 13%; kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện với 100% các xã có điện lưới quốc gia, trạm y tế, đường ô tô đến trung tâm xã; 90% thôn bản có đường liên thôn; hệ thống thủy lợi bảo đảm tưới cho 85% diện tích đất ruộng; 80% số hộ nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo từ 55,53% (năm 2011) giảm xuống còn 20,01% (năm 2015).

Đào tạo nghề cho thanh niên.

Thành công trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 30a ở Mường Khương chính là nhờ sự đồng thuận, vươn lên của đồng bào các dân tộc và sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng, doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ nguồn lực cho chương trình. Để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững cho đồng bào, Mường Khương tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn để bà con tiếp cận, nắm bắt nhanh các thông tin về chương trình; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, chính sách hỗ trợ 50% lãi suất thương mại cho các hộ phát triển sản xuất, ngành nghề…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, Đinh Trọng Khôi cho biết.
Minh Đức
Vĩnh Thạnh đổi thay nhờ nguồn vốn Nghị quyết 30a
Vĩnh Thạnh đổi thay nhờ nguồn vốn Nghị quyết 30a

Triển khai từ năm 2009, Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ (gọi tắt là Nghị quyết 30a) đã làm thay đổi bộ mặt huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, cải thiện đời sống người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN