Al-Qaeda dọa tấn công Pháp sau vụ toà báo Charlie Hebdo

Nhóm giám sát SITE ngày 9/1 cho biết Harith al-Nadhari, một nhân vật cấp cao chuyên trách lĩnh vực luật Hồi giáo của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda trên Bán đảo Arập (AQAP) tại Yemen đã đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công mới tại Pháp tiếp sau các vụ tấn công nhằm vào tòa báo "Charlie Hebdo" và một siêu thị của người Do Thái ở Paris. 


Cảnh sát đặc nhiệm Pháp triển khai tấn công các đối tượng thủ phạm vụ thảm sát tòa soạn báo trào phúng “Charlie Hebdo”. Ảnh: AFP/TTXVN.


Trong một đoạn băng video, Nadhari nói: “Tốt hơn hết là các người hãy chấm dứt hành động gây hấn chống người Hồi giáo, khi ấy có thể các người sẽ sống an toàn. Nếu các người từ chối và tiến hành chiến tranh, thì hãy đợi nước triều sẵn sàng dâng cao”.


Cherif Kouachi, một trong hai anh em nghi can nhà Kouachi thực hiện vụ tấn công nhằm vào trụ sở tạp chí châm biếm "Charlie Hebdo" vừa bị cảnh sát Pháp tiêu diệt, trước đó vào sáng 9/1 đã tiết lộ với kênh truyền hình BFMTV rằng hắn được tổ chức Al-Qaeda ở Yemen cử tới, trong khi BFMTV cho rằng tên này thuộc lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Trước đó, một quan chức Mỹ ngày 8/1 cho biết một trong 2 anh em nghi can tiến hành vụ tấn công đẫm máu nhằm vào tòa soạn tạp chí “Charlie Hebdo” được cho là đã được lực lượng Al-Qaeda tại Yemen huấn luyện. 


Quan chức này nêu rõ theo tình báo Pháp, Said Kouachi từng tới Yemen năm 2011. Tại đây, y đã được một nhánh của Al-Qaeda huấn luyện kỹ năng sử dụng các loại vũ khí hạng nhẹ. Trong khi đó, một quan chức khác của Mỹ cho biết 2 tên này đã nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ "trong nhiều năm".TN


Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản