Báo cáo của Trend Micro cảnh báo số vụ mã độc fileless đã tăng 265%

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 28 tháng 8 năm 2019 – Trend Micro Incorporated, công ty cung cấp các giải pháp an ninh mạng hàng đầu thế giới (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo là TYO: 4704; TSE: 4704), đã công bố báo cáo nửa đầu năm 2019, cho thấy sự gia tăng của các cuộc tấn công với fileless malware – loại mã độc không cần sử dụng bất kỳ tập tin– được thiết kế để lẩn tránh sự phòng ngừa của các phần mềm dò tìm dấu vết mã độc. Riêng mã độc này đã tăng 265% so với nửa đầu năm 2018.  

Những phát hiện vào năm 2019 này đã xác nhận dự đoán mà Trend Micro đưa ra vào năm ngoái. Cụ thể, những kẻ tấn công đang làm việc một cách thông minh hơn để nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp và môi trường sẽ tạo ra lợi tức đầu tư lớn nhất.

Ông Jon Clay, Giám đốc phụ trách mảng đe dọa toàn cầu đối với truyền thông của Trend Micro cho biết: “Sự tinh vi và tàng hình là tên của trò chơi an ninh mạng ngày nay, khi các cuộc tấn công tội phạm và công nghệ của công ty trở nên kết nối và thông minh hơn. Khi phân tích những kẻ tấn công, chúng tôi thấy đó là các cuộc tấn công có chủ đích, nhắm mục tiêu và xảo quyệt, lén lút lợi dụng con người, quy trình và công nghệ. Tuy nhiên, về mặt kinh doanh, chuyển đổi kỹ thuật số và di chuyển đám mây đang mở rộng và phát triển bề mặt của công ty. Các doanh nghiệp cần một đối tác công nghệ có kết hợp chuyên môn giữa con người với các công nghệ bảo mật tiên tiến để phát hiện, tương quan, ứng phó và khắc phục các mối đe dọa một cách tốt hơn”.

Cùng với sự gia tăng các mối đe dọa không có hồi kết trong nửa đầu năm nay, những kẻ tấn công đang ngày càng triển khai các mối đe dọa vô hình đối với các bộ lọc bảo mật truyền thống, vì những cuộc tấn công này được thực thi trong bộ nhớ của hệ thống, nằm trong sổ đăng ký hoặc lạm dụng các công cụ hợp pháp. Các bộ công cụ khai thác cũng đã trở lại, với mức tăng 136% so với cùng kỳ năm 2018.

Phần mềm tiền điện tử độc hại vẫn là mối đe dọa được phát hiện nhiều nhất trong nửa đầu năm 2019. Những kẻ tấn công ngày càng triển khai các phần mềm tiền điện tử độc hại trên các máy chủ và trong môi trường đám mây. Khác với dự đoán khác, số lượng bộ định tuyến liên quan đến các cuộc tấn công trong nước đã tăng thêm 64% so với nửa đầu năm 2018 với nhiều biến thể Mirai luôn kiếm tìm các thiết bị tiếp xúc. 

Ngoài ra, các kế hoạch tống tiền kỹ thuật số đã tăng vọt tới 319% so với nửa cuối năm 2018, phù hợp với các dự đoán trước đó. Thỏa hiệp email doanh nghiệp (BEC) vẫn là một mối đe dọa lớn, với việc phát hiện tăng 52% so với sáu tháng qua. Các tệp, email và URL liên quan đến Ransomware cũng tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng, Trend Micro đã chặn hơn 26,8 tỷ mối đe dọa trong nửa đầu năm 2019, nhiều hơn 6 tỷ cuộc so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là, 91% các mối đe dọa này đã xâm nhập vào mạng công ty qua email. Việc giảm thiểu các mối đe dọa tiên tiến này đòi hỏi hệ thống phòng thủ thông minh có thể tương quan dữ liệu từ các cổng, mạng, máy chủ và điểm cuối để xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công một cách tốt nhất.

Để đọc báo cáo đầy đủ, Các mối đe dọa xâm lấn, Hiệu ứng lan tỏa: Cuộc kiểm tra an ninh giữa năm 2019, hãy truy cập: https://www.trendmicro.com/vinfo/hk/security/research-and-analysis/threat-reports/roundup/evasive- mối đe dọa-phổ biến-hiệu ứng.

Thông tin về Trend Micro

Trend Micro Incorporated (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo là TYO: 4704; TSE: 4704) đi đầu trong các giải pháp an ninh mạng, giúp làm cho thế giới an toàn trong các trao đổi thông tin kỹ thuật số. Các giải pháp sáng tạo của Trend Micro cung cấp cho người dùng, doanh nghiệp và chính phủ hệ thống bảo mật có nhiều lớp cho các trung tâm dữ liệu, khối lượng công việc đám mây, mạng và điểm cuối. Tất cả các sản phẩm của Trend Micro được phối hợp để tạo ra các chia sẻ liền mạch thông tin cảnh báo, chống lại các mối đe dọa với khả năng hiển thị và điều tra tập trung hơn, nhờ đó có thể bảo vệ tốt hơn, nhanh hơn.

Với hơn 6.000 nhân viên làm việc tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng các phương tiện nghiên cứu an ninh mạng toàn cầu tiên tiến nhất, Trend Micro giúp các tổ chức bảo vệ kết nối của họ một cách an toàn nhất.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập website www.trendmicro.com.hk.

Media OutReach Corporate News
Hơn 3.100 cuộc tấn công mạng trong 6 tháng
Hơn 3.100 cuộc tấn công mạng trong 6 tháng

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 5/7 cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã xảy ra 3.159 vụ tấn công mạng vào các hệ thống thông tin, trong đó có 968 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface), 635 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware), 1.556 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN