Yêu cầu Trung Quốc cần chấm dứt ngay hành động vi phạm luật pháp quốc tế

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chu Phạm Ngọc Hiển tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015, tổ chức ngày 8/6, tại Quảng Ngãi.


Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2015 - 2016 “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh khỏe mạnh” nhằm hướng tới hành động bảo vệ biển, đại dương.  Đây là sự kiện thường niên cấp quốc gia, nhằm tôn vinh các giá trị biển và đại dương, đồng thời, khẳng định ý chí, quyết tâm trong việc bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Năm 2015 là năm thứ 7 Việt Nam tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo.

Quang cảnh buổi lễ.


Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, trong bối cảnh tình hình khu vực Biển Đông đang diễn ra phức tạp, Trung Quốc đã có những hành động sai trái như bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn trên các đảo, đá, bãi ngầm tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhằm làm thay đổi nguyên trạng và từng bước hiện thực hóa ý đồ độc chiếm Biển Đông; ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam; cản trở các hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam trên vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế… Những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC), đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực.


Vì vậy, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay các hoạt động trái phép trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.


Yêu cầu tất cả các bên có quyền và lợi ích trên Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế; tiến hành đàm phán thực chất để bảo đảm nhanh chóng xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả. Đồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông. Để thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục áp dụng các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại buổi lễ.


Tại buổi lễ, ông Trần Văn Minh, Phó Bí Thư tỉnh Ủy,Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi toàn thể nhân dân, các cấp, các ngành và bà con ngư dân trên biển, không chỉ bằng lời nói mà cần phải bằng hành động cụ thể hãy nói không với đánh bắt hủy diệt, nói không với xả rác bừa bãi và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, cùng với các lực lượng chức năng của tỉnh tích cực xây dựng các công trình bảo vệ bờ biển, lực lượng phòng thủ bám biển. Ông cũng kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống đoàn kết một lòng để cùng nhau làm giàu từ biển, bảo vệ môi trường biển; nâng cao nhận thức đối với tài nguyên môi trường biển là sự sống của nhân loại, là mục tiêu thiêng liêng của vấn đề phát triển kinh tế gắn với chủ quyền biển đảo Tổ quốc.


Sau lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo các đơn vị, bộ, ngành cùng tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thả cá tạo nguồn lợi sinh vật biển và lực lượng thanh niên tham gia làm sạch bờ biển, đạp xe diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường biển.Thu Trang

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản