Xúc tiến triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp), cần phải triển khai việc thu phí không dừng tại các cảng hàng không để tránh ùn tắc mỗi khi xe ra, vào khu vực cảng ở sân bay.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Phạm Văn Hòa đã có Phiếu chất vấn bằng văn bản đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, liên quan đến việc thu phí tại các cảng hàng không, đặc biệt tại cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất...

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, hiện nay, các trạm BOT đa phần đều đã thu phí không dừng. Tuy nhiên các trạm thu phí sân bay trong cả nước, đặc biệt là ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, vẫn bắt buộc lái xe dừng lại để thu phí bằng tiền mặt. Các trạm thu phí này do cảng hàng không làm dịch vụ.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, dù tổ chức hay doanh nghiệp làm dịch vụ, thì trạm thu phí giao thông cũng phải thực hiện thu phí không dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các trạm này, nhất là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, gây ách tắc giao thông rất đáng kể. Lái xe và hành khách rất bức xúc mà không biết kêu ai. Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết tại sao còn tình trạng trên, cách xử lý trong thời gian tới ra sao?

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 6363/BGTVT-KHĐT trả lời Phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa.

Theo đó, Bộ thống nhất với ý kiến của đại biểu về sự cần thiết phải triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không, đặc biệt tại cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhằm góp phần hiện đại hóa hoạt động thu phí, thuận tiện cho người sử dụng, hạn chế ùn tắc tại các trạm thu phí ra vào cảng hàng không.

Để triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí đường bộ trên toàn quốc tuân thủ quy định pháp luật, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg ngày 27/3/2017 và số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 để định hướng, chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện. Trong thời gian qua, hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí đường bộ trên toàn quốc đã hoàn thành, đưa vào hoạt động đồng bộ, tạo thuận lợi trong hoạt động vận tải, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải cũng đã nhận được đề xuất của Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc triển khai thu phí không dừng tại các trạm thu phí ra vào các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác. Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg, tài khoản giao thông chỉ được sử dụng để phục vụ việc thanh toán phí đường bộ. Do vậy, để triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không, cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Bộ Giao thông vận tải đã có Văn bản số 4882/BGTVT-KHĐT ngày 12/5/2023 báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho phép được triển khai thu phí điện tử không dừng tại các cảng hàng không.

Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan để xử lý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải. Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam và các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thực hiện.

V.T/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Khởi công dự án hơn 4.800 tỷ đồng 'giải cứu' ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất
TP Hồ Chí Minh: Khởi công dự án hơn 4.800 tỷ đồng 'giải cứu' ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều ngày 24/12, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh (Ban Giao thông) tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa (gói thầu XL9) với tổng mức đầu tư 4.848 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN