Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, từ ngày 12/2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021) đến ngày 18/2, Gia Lai không ghi nhận thêm ca dương tính mới. Tổng số ca dương tính trên địa bàn tỉnh tính từ ngày 29/1/2021 đến nay là 27 trường hợp.

Chú thích ảnh
Lực lượng quân đội Quân đoàn 3 khử khuẩn tại các điểm dịch trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: TTXVN phát

Ngay từ khi xuất hiện dịch COVID-19 tại Gia Lai, toàn hệ thống chính trị tỉnh đã cấp bách triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", nhất là tại thành phố Pleiku - nơi có mật độ dân số tập trung đông đúc. Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku Nguyễn Hữu Sung cho biết: UBND thành phố đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Thành phố ban hành trên 53 văn bản để triển khai chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành chuyên môn về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, sau khi tiếp nhận thông tin một trường hợp trên địa bàn thành phố mắc COVID-19 (tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai), vào 4 giờ ngày 2/2, UBND thành phố đã tổ chức họp khẩn cấp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 để bàn các biện pháp cấp bách ứng phó. Theo đó, thành phố Pleiku lập tức thành lập tổ chốt chặn phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, tổ chức truy vết các F1 liên quan đến ca F0 (từ Ia Pa chuyển đến Bệnh viện tỉnh), đưa đi cách ly tập trung 7 trường hợp F1 ngay trong sáng 2/2.

Khi xuất hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố phong tỏa ngay hai địa điểm gồm tổ 10, phường Ia Kring, với 20 hộ, 65 khẩu; đường Nguyễn Đình Chiểu với 97 hộ, 314 khẩu, trong đó có 30 khách vãng lai; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. 

Thành phố Pleiku đã tổ chức khoanh vùng, khử khuẩn các địa điểm liên quan như Trường Lái xe Quân khu 5, Trạm Y tế phường Ia Kring, hai khu dân cư bị phong tỏa, khách sạn Viễn Đông, Tre Xanh…; thiết lập hai khu vực dự phòng cách ly tại Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương và Trường Sao Việt, phường Tây Sơn, dự phòng trường hợp lây nhiễm nhiều trong thành phố.

Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường rà soát tất cả lái xe tải từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trở về để đưa đi xét nghiệm; tập trung lực lượng ra quân ngay trong đêm giao thừa để đảm bảo công tác an ninh trật tự và nhắc nhở các quán cà phê, quán nhậu... thực hiện giãn cách đúng quy định. Đối với các cơ sở cố tình vi phạm, chống đối, lực lượng chức năng yêu cầu đóng cửa và xử lý theo đúng quy định.

Thành phố đã chỉ đạo tạm ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, các điểm trò chơi game online, đại lý internet; tiến hành kiểm tra và đề nghị các cơ sở thông báo tạm nghỉ đối với 68 cơ sở kinh doanh karaoke; 110 điểm trò chơi game online, các đại lý internet và một số quán kinh doanh dạng bar.

Ngày 15/2, Chủ tịch UBND thành phố ban hành Quyết định số 336/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thông tin và truyền thông, phòng, chống tệ nạn xã hội để kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, tạm dừng kinh doanh của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác xử phạt các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được tỉnh Gia Lai, thành phố Pleiku thực hiện cương quyết. Tính đến ngày 18/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 32,5 triệu đồng đối với 5 trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19. UBND thành phố Pleiku xử phạt 73 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 73 triệu đồng.

Đối với lĩnh vực văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thông tin và truyền thông, phòng chống tệ nạn xã hội, UBND thành phố Pleiku đã kiểm tra 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và xử phạt hành chính một cơ sở.

Quang Thái (TTXVN)
Gia Lai đã xử phạt 73 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng
Gia Lai đã xử phạt 73 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã kiên quyết xử lý các vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thông tin và truyền thông, phòng chống tệ nạn xã hội, nhất là ở khu vực thành phố Pleiku.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN