Xây dựng nông thôn mới: Thực hiện theo quy hoạch là ưu tiên số 1

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng (ảnh), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Trung ương đã trao đổi với p/v TTXVN xung quanh việc thực hiện thí điểm mô hình nông thôn mới.

Xin ông cho biết kết quả nổi bật nhất trong quá trình thực hiện xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới?

Kết quả nổi bật nhất là đã làm tốt công tác tuyên truyền giúp cho người dân hiểu thế nào là nông thôn mới và nông thôn mới khác nông thôn truyền thống như thế nào, người nông dân phải làm những gì và sẽ được hưởng lợi gì từ việc xây dựng nông thôn mới. Bởi vì không phải bây giờ nước ta mới xây dựng nông thôn mà từ nhiều đời nay rồi, nhất là từ những năm 80 thế kỷ trước trở lại đây… Tôi cho rằng đây là kết quả lớn nhất.

Thắng lợi thứ hai là thông qua chương trình này đã thực hiện điều tra và đánh giá cơ bản hiện trạng của nông thôn hiện nay. Việc này không dễ gì mà làm được.

Thứ ba là trong quá trình thực hiện chương trình nông thôn mới, vai trò làm chủ của người dân ở nông thôn đã được khẳng định. Người nông dân làm chủ từ trong nhà ra đến đồng, từ trong Đảng đến chính quyền. Họ tham gia đầy đủ các hoạt động tại địa phương và minh bạch hóa, công khai hóa được các hoạt động của tổ chức đoàn thể, tổ chức đảng và chính quyền với họ; từ công tác quy hoạch đến công tác tổ chức thực hiện, họ đều được tham gia từ đầu. Đây là thành công mà nếu không có cách làm tốt sẽ khó lòng mà thực hiện được.

Thứ tư là những công trình, hạ tầng được đầu tư xây dựng đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân, làm người dân yên tâm, tin tưởng hơn.

Thứ năm là tập trung cao độ cho sản xuất, nâng cao đời sống, chăm lo hơn đến đời sống văn hóa của người dân bởi trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, điều lo lắng nhất là làm mất đi bản sắc văn hóa, nếu không khéo sẽ đô thị hóa nông thôn và nông thôn sẽ không ra nông thôn nữa. Điều đáng mừng là quá trình thực hiện đã góp phần lưu giữ, phục hồi lại một số nét văn hóa, phong tục truyền thống tốt của người dân địa phương…

Trong năm 2011, vấn đề quy hoạch hay xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn sẽ được ưu tiên hàng đầu, thưa ông?

Hiện nay, việc quy hoạch đã được thực hiện xong, nhưng cần phải tổ chức thực hiện theo quy hoạch. Lâu nay, các địa phương vẫn mắc một điểm yếu, đó là khi thông qua chương trình hay quy hoạch thì thường rất dễ nhưng việc tổ chức thực hiện thì hay bị bóp méo và lệch lạc. Quy hoạch nông thôn nếu đi theo lối mòn đó sẽ để lại hậu quả rất lớn. Vì thế khi đã có quy hoạch rồi phải kiên trì thực hiện theo đúng quy hoạch. Đó là việc ưu tiên số một.

Có ý kiến cho rằng, hiện nay chúng ta đang gặp khó khăn trong việc huy động và sử dụng vốn, xin ông cho biết định hướng để có cơ chế huy động vốn tốt hơn?

Vốn luôn là vấn đề khó khăn, tuy nhiên, đến nay, Chính phủ đã bố trí đủ vốn cho 11 xã điểm, phần của các địa phương không phải do ngân sách trung ương cấp như Hà Nội, TP.HCM cũng đã bố trí đủ. Như vậy, nguồn vốn từ Trung ương và tỉnh đã bố trí đủ rồi. Nguồn vốn tín dụng thì hầu hết các địa phương đều vượt.

Ngoài ra, cần quan tâm hơn đến huy động nguồn vốn doanh nghiệp và vốn huy động từ dân. Phải làm cho người dân hiểu huy động nguồn lực đóng góp từ dân là từ trong nhà mình, phục vụ cho mình chứ không phải đóng góp để làm điện, đường, trường, trạm.

Qua hai năm thực hiện, không có hiện tượng tiêu cực nào xảy ra trong việc sử dụng các nguồn vốn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bích Thủy - TTXVN (thực hiện)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản