Xây dựng lực lượng kiểm ngư chuyên nghiệp, hiện đại

Tại hội nghị đánh giá công tác tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của lực lượng kiểm ngư trong thời gian Trung Quốc hạ, đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 12/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám khẳng định: Lực lượng kiểm ngư đã góp phần khẳng định chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.


Kiên quyết bám thực địa dù khó khăn, nguy hiểm


Ngày 15/4/2014, lực lượng kiểm ngư được ra mắt tại Đà Nẵng. Sau khi ra mắt được 15 ngày, ngày 1/5/2014 Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng nhiều tàu bảo vệ vào hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước ta. Ngay sau đó, Trung Quốc liên tục tăng cường lực lượng để bảo vệ giàn khoan, cao điểm là ngày 20/5/2014, Trung Quốc huy động 138 tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự và tàu cá vỏ sắt được vũ trang.

 

Lực lượng kiểm ngư Kiên Giang tuần tra trên vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: Duy Khương – TTXVN


Mặc dù lực lượng rất non trẻ, các kiểm ngư viên đã sẵn sàng phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển kiên cường bám trụ, đối mặt với mọi khó khăn nguy hiểm, kiên quyết đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Bên cạnh nhiệm vụ thực hiện chức năng chính là thanh tra, kiểm tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản, lực lượng kiểm ngư đã giúp ngư dân yên tâm bám biển trong điều kiện phức tạp của tình hình Biển Đông.


“Lực lượng kiểm ngư dù mới được thành lập, tàu nhỏ, biên chế ít, trang bị hạn chế, nhưng phải đối đầu với lực lượng đông gấp 3- 4 lần, trang bị vũ trang hiện đại. Với quyết tâm cao, cùng với việc đã được tập luyện nên lực lượng kiểm ngư không bị bất ngờ với thực tế và kiên cường đấu tranh bảo vệ chủ quyền”, ông Phạm Minh Sơn, Chi đội trưởng Chi đội kiểm ngư số 3, Cục Kiểm ngư cho biết.


Qua công tác tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho rằng: Lực lượng kiểm ngư đã góp phần khẳng định chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế; thể hiện được quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển trong tình hình hiện nay.


Tăng cường lực lượng để bảo vệ chủ quyền


Theo ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản: “Lực lượng kiểm ngư đã hoàn thành nhiệm vụ ban đầu. Tuy nhiên, chặng đường trước mắt vẫn còn nhiều gian nan, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố lực lượng, phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị khác để hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh: “Trong các mặt trận đấu tranh, đấu tranh trên thực địa rất quan trọng nên trong thời gian tới, Cục Kiểm ngư cần nâng cao năng lực cho các kiểm ngư viên; xây dựng các quy chế phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, đào tạo lực lượng kiểm ngư ngày càng chuyên nghiệp, nâng cao hoạt động của kiểm ngư trên các vùng biển. Ngoài ra, Cục Kiểm ngư cần sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, trang thiết bị, để có thể đáp ứng tốt các nhiệm vụ được giao”.

Để Cục Kiểm ngư hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Trung cho biết: “ Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ máy hoạt động, tổ chức đóng mới các tàu kiểm ngư đúng tiến độ để nhanh chóng đưa vào hoạt động. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác, theo dõi chặt chẽ tình hình Biển Đông, chủ động có kế hoạch ứng phó kịp thời”.


Ngoài ra, “cần sớm có quy chế, chế độ chính sách cho lực lượng kiểm ngư yên tâm hoạt động, quy chế phối hợp với các lực lượng khác để bảo vệ chủ quyền”, ông Phạm Minh Sơn, Chi đội trưởng Chi đội kiểm ngư số 3, Cục Kiểm ngư kiến nghị.


Lực lượng kiểm ngư mới được thành lập, nhưng nhiệm vụ nhiều và nặng nề. Vì vậy, theo ông Nguyễn Văn Trung lực lượng kiểm ngư rất cần sự quan tâm hơn để trở thành lực lượng chuyên trách của Nhà nước, được trang bị hiện đại, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân và tham gia tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển Việt Nam.


Hữu Vinh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản