Xây dựng chợ kiểu mẫu biên giới Việt Nam, Campuchia

Ngày 17/4, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến đồng ý chủ trương hỗ trợ kinh phí cho phía Campuchia thực hiện Dự án xây dựng chợ kiểu mẫu biên giới chung giữa Việt Nam và Campuchia tại xã Đa, huyện Memot, tỉnh Tbaung Khmum, Campuchia.

Chợ kiểu mẫu biên giới xã Đa được đặt tại khu vực cửa khẩu Đa của Campuchia, đối diện là cửa khẩu Chàng Riệc của Việt Nam, thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Đây là chợ kiểu mẫu biên giới đầu tiên được Việt Nam cho chủ trương hỗ trợ xây dựng theo đề xuất của nước bạn láng giềng Campuchia và các bộ, ngành Trung ương của Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho cư dân biên giới hai nước giao lưu, phát triển thương mại, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính phân bổ vốn cho dự án; đồng thời giao Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan và phía Campuchia đàm phán, ký kết quy chế quản lý chợ biên giới chung Việt Nam – Campuchia để áp dụng cho chợ này khi đi vào hoạt động.

Chính phủ cũng giao Bộ Ngoại giao phối hợp các ngành liên quan xem xét nâng cấp cửa khẩu phụ Chàng Riệc của tỉnh Tây Ninh thành cửa khẩu chính, nhằm thuận tiện trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu.

Về phía tỉnh Tây Ninh, năm 2015 đã đầu tư gần 20 tỷ đồng từ nguồn vốn thu phí hạ tầng cửa khẩu để thi công, nâng cấp và mở rộng tuyến đường từ cửa khẩu quốc tế Xa Mát ra cửa khẩu Chàng Riệc và triển khai xây dựng Trạm kiểm soát liên hợp Chàng Riệc, tạo đủ điều kiện để nâng cấp cửa khẩu này từ cửa khẩu phụ lên cửa khẩu chính dự kiến vào cuối năm nay.


Lê Đức Hoảnh (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản