Xây dựng các công trình công cộng ảnh hưởng tới nhà dân

Nhằm thực hiện văn minh đô thị, nhiều tuyến đường của Hà Nội đang được triển khai nâng cấp, cải tạo, tuy nhiên một số công trình đang thi công ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Tác động đến cuộc sống người dân

Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi thông xe kỹ thuật, nhiều đoạn vỉa hè đã thấp hơn nền của những ngôi nhà mặt tiền khoảng 1,5 m, khiến nhiều hộ dân phải bắc thang để leo vào nhà.

Các nhà khác được Ban quản lý dự án hỗ trợ bốc lớp đất trước thềm nhà dân.


Có 12 hộ dân có nền nhà cao từ 1 - 1,2 m so với vỉa hè nên phải đóng thang gỗ để tạm thời vào nhà. Phần lớn những ngôi nhà này được xây dựng từ nhiều năm trước.

Đối với nhiều người dân sinh sống quanh khu vực tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, thời điểm khó khó khăn nhất đối với họ là những tháng đầu năm 2015, khi đơn vị thi công các tuyến hào và mặt cống, bởi cầu thang gỗ bắc qua cao tới gần 2 m.

Anh Vũ Văn Đồng (số nhà 86 Nguyễn Văn Huyên kéo dài) cho biết: “Ban ngày đi xe máy qua thang gỗ, chúng tôi phải đi rất chậm và không dám nhìn xuống vì thấy sâu hun hút toàn sắt với gạch cát. Buổi tối, nếu đi qua đây phải dắt xe vì cầu gỗ rung rinh. Tháng trước đã có người bị trầy xước chân tay khi ngã cầu gỗ này”.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, thường trực Ban chỉ đạo Năm trật tự văn minh đô thị: “Việc cải tạo, nâng cấp những công trình hạ tầng tại các khu vực dân cư cần được tiến hành đảm bảo sự đồng bộ, khắc phục những tồn tại, xuống cấp. Tuy nhiên khi thi công phải đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân trong khu vực, không gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh. Các phòng chức năng của sở và quận, huyện phối hợp kiểm tra việc thi công của các đơn vị để xử lý nghiêm vi phạm theo thông tin phản ánh của người dân và báo chí”.Chị Thúy Lan ở tổ 22 Quan Hoa cho biết: “Khi đi từ ngõ ra tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, phụ nữ chúng tôi thường dắt xe cho an toàn. Vào những ngày trời mưa thì tốt nhất đi đường khác, dù xa hơn. Còn trẻ em thì không dám cho bước xuống đường một mình vào buổi tối”.

Không chỉ đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, mà nhiều tuyến đường khác cũng trong tình trạng tương tự. Tại đường nối giữa ngõ 35 và ngõ 37 tuyến đường Kim Mã Thượng, trong gần 2 tuần nay đang thi công hệ thống thoát nước. Người dân nơi đây phản ánh, công nhân thi công từ sáng sớm, có hôm làm đến tối mịt, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Còn tại Thôn Viên 2, phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm), những đoạn đường nào thấp trong ngõ thường bị ngập vào mùa mưa được đầu tư cải tạo cống thoát nước và nâng cao cốt nền đường. Tuy nhiên việc thi công ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân nơi đây.

Anh Hồng Lĩnh, một người dân Thôn Viên 2 cho biết: Khoảng 1 tuần nay, khi thi công, đơn vị nhà thầu không thông báo mà đào toàn bộ mặt ngõ khiến nhiều người phải đi vòng rất xa. Đồng thời bùn đất để vung vãi, làm tuyến đường luôn trong tình trạng bụi bẩn.

Hỗ trợ điều chỉnh phù hợp

Đối với tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, ông Đỗ Đức Hồng Quang, Giám đốc Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy, chủ đầu tư dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài cho biết: Dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài tuân thủ theo quy hoạch mạng lưới giao thông của thành phố và đã được Sở GTVT thành phố thẩm định.

Mặt đường và vỉa hè lấy cao độ theo cốt nền chung theo quy hoạch chung của thành phố để đảm bảo mặt đường êm thuận và không hình thành vũng nước khi mưa to. Chính vì vậy, khi thông xe kỹ thuật, có 12 nhà có nền nhà cao hơn đường từ 1 - 1,5 m do đây là mô đất cao trong khu vực. Trong đó có 4 nhà hành lang phía tây và 8 nhà hành lang phía đông.

Bản thiết kế hỗ trợ nhà dân có thềm nhà cao hơn vỉa hè.


Để khắc phục tình trạng này, Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy và phường Quan Hoa đã tổ chức gặp mặt các hộ dân tìm giải pháp khắc phục. Trong đó có 3 nhà sẽ cải tạo xây mới lại nhà theo cốt nền đường.


Các nhà khác được Ban quản lý dự án hỗ trợ bốc lớp đất trước thềm nhà để hạ độ cao và xây các bậc tam cấp để lên nhà. Với ngõ dân sinh tổ 22, Ban quản lý dự án cũng hỗ trợ hạ thấp nền đường giáp nối và người dân sẽ đổ bê tông tuyến đường cho đồng bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 13/5, các hộ dân hành lang phía đông tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài đã hoàn thành bậc tam cấp để vào nhà thuận tiện. “Còn trường hợp nhà bà Nguyễn Thị Ngoan là nhà có 2 mặt tiền, trong đó, mặt tiền hướng phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài, nền nhà cao hơn vỉa hè gần 1 m, nhưng gia đình vẫn có thể đi lại bình thường mặt ngõ dân sinh tổ 22”, ông Đỗ Đức Hồng Quang cho biết.


Bài và ảnh: Xuân Cường

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản