WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh cải cách

Chiều 26/7, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã tổ chức họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bà Pamela Cox. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Pamela Cox từ khi đảm nhận cương vị này vào tháng 1/2012.


Chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển mạnh mẽ, tỷ lệ đói nghèo giảm còn 10%, tỷ lệ nhập học bậc tiểu học đã đạt gần 100% và gần như tất cả mọi người đều được sử dụng điện, bà Pamela Cox bày tỏ mong muốn tiếp tục hỗ trợ đẩy nhanh cải cách nhằm giúp nền kinh tế Việt Nam ngày càng cạnh tranh hơn, tăng trưởng mạnh hơn và đói nghèo giảm nhanh hơn.


Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với bà Pamela Cox.


Tại buổi làm việc, Bộ Tài chính đề nghị WB kéo dài thời gian tiếp cận vốn IDA cho Việt Nam. IDA là nguồn vốn cho vay rất ưu đãi của Hiệp hội phát triển quốc tế thuộc nhóm WB. Đây là nguồn vốn ưu đãi không tính lãi suất, phí dịch vụ khoản vay chỉ là 0,75%/năm, thời hạn 40 năm, trong đó có 10 năm ân hạn.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng, khoản vay vốn IDA hàng năm rất có ý nghĩa với Việt Nam khi được WB tài trợ từ 800 triệu USD đến 1 tỷ USD bởi tỷ lệ đói nghèo của Việt Nam còn cao, Chính phủ Việt Nam vẫn phải nỗ lực giảm nghèo tại 63 huyện nghèo trọng điểm trên cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là nước dễ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hiện Chính phủ Việt Nam đang tập trung vào chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó gắn với xóa đói giảm nghèo bền vững.


Theo bà Pamela Cox, từ nay đến thời điểm kiểm điểm giữa kỳ IDA 16, nếu Việt Nam có thể đàm phán và ký kết được khoảng 40% tổng vốn (khoảng 1,6 tỷ USD), khả năng được gia hạn là chắc chắn.


Hồng Điệp - Thúy Hiền

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản