Vụ sạt lở công trình Tắc Giang: Cần một tuần đắp đập chặn dòng

Căn cứ vào tình hình thực tế sau hơn 1 ngày đêm thi công, ông Kiều Hữu Bình, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hà Nam dự kiến, việc hoàn thiện đê quai phải mất tối thiểu 7 ngày trong điều kiện thời tiết không có mưa và cần tới khối lượng đất, đá lên đến gần 20.000 m3.

 

Để khắc phục sự cố nước thấm qua thân đê, gây hiện tượng nước sủi mạnh phía hạ lưu sát chân cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, hiện chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh đang khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư đắp một con đê quai chặn dòng nước phía thượng nguồn, tạo điều kiện xử lý thấm tại công trình.

 

Thân đê bị nứt toác. Ảnh: xaluan.com

 

Theo nhận định ban đầu, việc đắp đê quai này sẽ được hoàn thành sau 2 ngày thi công với khoảng 7.000 m3 đất đá; tuy nhiên, khi triển khai thực tế đã gặp rất nhiều khó khăn, do dòng nước mạnh nên đất đá đổ xuống để chặn dòng bị trôi đi nhiều. Căn cứ vào tình hình thực tế sau hơn 1 ngày đêm thi công, ông Kiều Hữu Bình, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hà Nam dự kiến, việc hoàn thiện đê quai phải mất tối thiểu 7 ngày trong điều kiện thời tiết không có mưa và cần tới khối lượng đất, đá lên đến gần 20.000 m3.

 

Ông Kiều Hữu Bình cũng cho biết, sau hơn 1 ngày đêm khắc phục, xử lý sự cố thấm thì độ sủi ở hạ lưu công trình đã được hạn chế, giảm nhiều, không còn xuất hiện tình trạng sủi ồ ạt như khi mới xảy ra sự cố sáng 1/8. Việc đắp đê quai với cao trình dương 5,5m đảm bảo với mức nước trên báo động 1 sẽ ngăn dòng nước từ sông Hồng đổ về công trình, tạo điều kiện để cơ quan chức năng xử lý sự cố. Hiện Sở NN&PTNT Hà Nam đã huy động tối đa lực lượng kỹ sư, cán bộ kỹ thuật phối hợp với chính quyền và ngành chức năng của các huyện Duy Tiên, Lý Nhân triển khai công tác đắp đê quai. Chủ tịch UBND các huyện Lý Nhân, Duy Tiên cũng đã trực tiếp chỉ huy, đôn đốc lực lượng tham gia đắp đê để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

 

Tại khu vực đắp đê quai cách công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang 300 m về phía thượng nguồn,ông Nguyễn Đức Vượng, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên cho biết: Ngay khi xảy ra sự cố, huyện đã chủ động lực lượng, huy động 400 cán bộ, chiến sỹ, người dân cùng 40 xe máy các loại phối hợp khắc phục sự cố; lượng đất đá sẽ được huy động từ nguồn phòng chống lụt bão của huyện. Bên phía huyện Lý Nhân cũng đã thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng 5.000 m2 đất bãi đang trồng ngô của 4 hộ dân để lấy đất san lấp, đắp đê quai. Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng được huyện Lý Nhân thuê san lấp đất đá đắp đê đã huy động 2 máy ủi, 2 máy xúc và 11 xe ôtô làm việc với tinh thần hết sức khẩn trương. Tại cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang, Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi Nam Hà Nam (đơn vị quản lý và khai thác công trình) cũng đã huy động 150 cán bộ, nhân viên cùng với việc thuê 2 máy xúc, 15 xe ôtô cũng đang khẩn trương chống lún mặt công trình.

 

Như tin TTXVN đã đưa, khoảng 5 giờ ngày 1/8, chân cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, thuộc hệ thống thuỷ lợi Tắc Giang - Phủ Lý xuất hiện tình trạng nước thấm qua thân và nền đê, tạo mạch sủi phía hạ lưu làm sụt một nhà điều hành để vận hành cửa xả âu thuyền thuộc công trình này. Đây là công trình điều tiết nước nguồn nước từ sông Hồng vào sông Châu Giang, lấy nước tưới tiêu cho các huyện trong tỉnh và phục vụ giao thông đường thuỷ. Bình thường vào mùa lũ, cửa cống và âu thuyền sẽ được đóng kín, nhưng để giảm lưu lượng dòn chảy trực tiếp tác động vào thân đê và công trình, cửa cống và âu thuyền đã được mở, hạn chế tối đa mức độ khoét sâu của dòng chảy vào chân công trình. Sau khi sự cố xảy ra, đầu giờ chiều ngày 1/8, một phần của nhà điều hành cửa cống và âu thuyền đã bị đổ sập.

 


Đức Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản