Vụ san lấp mộ ở Tứ Kì: Chỉ ảnh hưởng đến một ngôi mộ

Liên quan đến việc san lấp mộ tại Tứ Kỳ, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt khẳng định: Việc san lấp của Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (Công ty CT) chỉ ảnh hưởng đến 1 ngôi mộ. Sau đó, chủ đầu tư đã phối hợp với thân nhân di chuyển phần mộ này đi nơi khác.

Trong buổi trao đổi thông tin với báo chí sáng 20/3/2011, do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì, ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, khẳng định: Việc san lấp của Công ty CT chỉ ảnh hưởng đến 1 ngôi mộ. Sau đó, chủ đầu tư đã phối hợp với thân nhân di chuyển mộ đi nơi khác. Tại buổi họp báo, nhiều thắc mắc của phóng viên cũng đã được làm rõ.

Hiện trường vụ san lấp.


Trước đó, Công ty CT cho biết, công ty đã cắm cọc tiêu 174 ngôi mộ, nhưng số mộ do người dân kê khai là 262 ngôi. Ông Phạm Xuân Hà, Phó Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai giải thích rằng, có rất nhiều trường hợp phía trên chỉ có một nấm đất nhưng phía dưới có nhiều tiểu.

Vì vậy, số nấm được cắm cọc tiêu ít hơn số mộ được kê khai. Ông Hà cũng khẳng định, UBND phường Hoàng Liệt đã chỉ đạo việc triển khai dự án theo đúng qui trình và không có sai phạm.

Trước câu hỏi của một số phóng viên về trách nhiệm hình sự của Công ty CT trong việc này. Đại diện quận Hoàng Mai cho biết, quận đang hoàn tất hồ sơ để chuyển sang cho bên Công an quận. Việc có truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn tùy thuộc vào sự đánh giá của cơ quan công an.

Ông Phạm Xuân Hà, Phó Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai tại cuộc họp ngày 20/3.Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã có mặt để xem xét hiện trường.

Về trường hợp của gia đình ông Đỗ Phúc Hưng, người cho rằng bị thất lạc 3 trong số 7 ngôi mộ, đại diện phường cho biết đã làm việc với gia đình ông Hưng. Trước khi cắm cọc tiêu, gia đình ông chỉ kê khai có 4 ngôi mộ, và trên hiện trường tất cả vẫn còn nguyên. Ông Hưng không trả lời khi được hỏi về số lượng mộ chính xác.

Về phương án giải quyết, các bên cũng đã thống nhất, Công ty CT sẽ bơm rút hết nước trong khu vực bãi mộ phục vụ việc di chuyển mộ. Việc san lấp mặt bằng sẽ chỉ diễn ra sau khi toàn bộ các phần mộ được di dời đến nơi chôn cất mới. Theo chính sách của thành phố, số mộ này sẽ được di dời về hai nghĩa trang là Bất Bạt và Yên Kì. Tại buổi họp, quận cũng công bố phương án hỗ trợ cho các gia đình di chuyển phần mộ. Công ty CT nếu muốn dành ra 2.500 mét vuông đất dự án để làm nghĩa trang thì phải xin phép thành phố.

Nhận xét về sai phạm của Công ty CT, ông Trần Xuân Hà, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, mấu chốt của vấn đề là sự quá nóng vội của Công ty CT Việt Nam. Kể cả việc làm đó phục vụ công tác di dời mộ nhưng chưa đủ thủ tục, chưa hợp lòng dân thì chưa nên làm.

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân làng Tứ Kỳ cũng được tổ chức vào tháng 1/2012. Đã có 85/88 hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Còn hai hộ có kiến nghị về chính sách đền bù và một hộ có tranh chấp nội bộ nên chưa tiến hành giải phóng mặt bằng được. Việc chuẩn bị di chuyền mồ mả cũng đã được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tháng 3/2011.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Ban Tuyên giáo Quận ủy đánh giá, quận Hoàng Mai đã làm tốt việc giải phóng mặt bằng. “Phải khẳng định, quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các cơ quan trong quận triển khai theo đúng qui trình giải phóng mặt bằng”, ông Long nói.

Đại diện Công ty CT, ông Phan Văn Trường cũng gửi đến người dân làng Tứ Kỳ lời xin lỗi vì đã không tuân thủ đúng qui trình dự án và làm phiền người dân trong làng.

Vụ việc bắt đầu từ đêm 12/3, Công ty CT đã cho máy ủi san phẳng đất để làm đường tiến sát khu mộ phục vụ việc di chuyển mồ mả. Đến chiều 13/3, người dân làng mới phát hiện ra việc này.

Nhiều người dân cho rằng máy ủi đã san lấp hàng trăm ngôi mộ của tổ tiên họ. Lời kể này sau đó được nhiều tờ báo đăng lại, gây nên dư luận bức xúc trong nhân dân.

UBND phường Hoàng Liệt sau đó lập tức lập biên bản đình chỉ thi công, đồng thời rà soát hồ sơ dự án, tiếp nhận phản ánh của nhân dân. Ngày 18/3, UBND phường đã chủ trì cuộc họp giữa chủ đầu tư và 77 hộ dân có mồ mả trên khu vực đất dự án. Đối chứng trong cuộc họp cho thấy chỉ có 1 ngôi mộ bị bùn lấn vào và đã được di dời ngay sau đó. Khẳng định cuối cùng mà phường Hoàng Liệt đưa ra là: "Không có chuyện hàng trăm ngôi mộ bị san lấp như báo chí đưa tin".

Dự án được thực hiện mang tên Dự án xây dựng sân đỗ máy bay trực thăng phòng chống khủng bố trên nóc nhà cao tầng, công viên cây xanh, chỗ để xe, hạ tầng, nhà ở cán bộ chiến sĩ thuộc các cục nghiệp vụ Bộ Công an.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long (Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội), từ vụ việc này, chính quyền cần rút kinh nghiệm về việc chậm thông tin cho báo chí, khiến cho thông tin trái chiều, không định hướng được dư luận.

Bài và ảnh: Nguyễn Phong Anh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản