Vụ án dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu: Ủy ban Tư pháp Quốc hội vẫn giám sát

Ủy ban Tư pháp luôn quan tâm đến những phiên tòa được dư luận xã hội chú ý. Do đó, khi biết kết quả phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Khắc Thủy về tội dâm ô trẻ em, Ủy ban đã có văn bản yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao xem xét lại vụ việc.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội, về vụ án này, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã cho biết như vậy.

Theo ông Hà, khi tòa án kết tội phải căn cứ vào các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, nếu như ta đánh giá, xem xét lại bản án sơ thẩm, phúc thẩm mà thấy không đúng với quy định của Bộ luật Hình sự về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà lại giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo thì bản án đó sẽ được xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Hiện nay Tòa án nhân dân tối cao đã chỉ đạo và Tòa án cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có bước đi để làm sáng tỏ vụ án này, xem xét quyết định giảm án đúng hay sai và nếu sai thì sai ở mức độ nào.

Tuy nhiên, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà cũng cho hay, chứng cứ chứng minh tội phạm dâm ô trẻ em rất khó do nạn nhân còn nhỏ, tinh thần chưa được ổn định. Việc thu thập chứng cứ để chứng minh có tội hay không là rất khó. Giám định các vụ án dâm ô rất khó thu thập được chứng cứ trên cơ thể của người bị hại.

"Khi chứng cứ không đủ mà kết tội thì lại vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội và đi vào vết xe đổ dẫn đến oan sai", ông Hà nói.

Nhìn rộng về chất lượng xét xử của tòa án, ông Hà cho rằng cơ bản tốt, nhưng một vài vụ việc chưa thực sự chính xác do công việc tòa àn ngày càng nhiều, vụ việc ngày càng phức tạp, yêu cầu bảo vệ quyền con người, quyền công dân ngày càng cao, cũng như sự giám sát, phản biện của xã hội ngày càng khắt khe hơn. Bên cạnh đó, biên chế của tòa án có xu hướng giảm.

"Chúng ta muốn xét xử 100% chính xác, đúng người đúng tội thì cũng cần giải pháp đồng bộ để tháo gỡ vướng mắc cả khách quan và chủ quan", đại biểu Hà nêu ý kiến.

Trước đó, tòa phúc thẩm ngày 11/5 đã giảm mức án 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về căn cứ giảm án với bị cáo. Để đánh giá toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ, Tòa án nhân dân tối cao đã đề nghị rút hồ sơ lên để xem xét, đánh giá.

Theo cáo trạng, vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5/2014, Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ thành phố Vũng Tàu) đã thực hiện 2 vụ dâm ô đối với 2 cháu gái tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu. Tại phiên xử sơ thẩm diễn ra vào tháng 11/2017, bị cáo Thủy bị Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu tuyên phạt 3 năm tù giam. Trong phiên xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử chỉ tuyên bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với một cháu gái, cháu còn lại không đủ căn cứ để chứng minh hành vi của bị cáo.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
#MeToo thế giới, #MeToo Việt Nam
#MeToo thế giới, #MeToo Việt Nam

Liên hoan phim Cannes ở Pháp năm nay không giống mọi năm. Ngoài những bộ phim hay, những diễn viên xúng xính xiêm y đi dự lễ, còn có những vụ tố cáo cưỡng hiếp, mà người bị tố chính những nhân vật nổi tiếng trong ngành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN