Mong chờ những phán quyết công tâm

Trong tháng 5, hai vụ xét xử ở hai đầu đất nước, một xảy ra tại thành phố Vũng Tàu, một tại thành phố Hoà Bình, giành được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Vụ xét xử tại Vũng Tàu, bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ hầu toà vì bị tố cáo có hành vi dâm ô với các cháu bé. Sau nhiều phiên hầu toà, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được xử án treo, gần như được tha bổng.

Vụ xét xử tại Hoà Bình là về sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình) tháng 5/2017 khiến 8 bệnh nhân (nay con số đã lên 9 người) tử vong. Bị cáo - bác sĩ Hoàng Công Lương hiện được tại ngoại. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng về số phận bị cáo vẫn chưa được tuyên, tại các phiên xét xử, nhiều nhân chứng quan trọng không có mặt, nhiều chuyên gia ngành thận học không được triệu tập, nhiều tình tiết mới tiếp tục được công bố hé lộ những “góc khuất” tại các bệnh viện cùng các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Vũ Thị Hà - TTXVN


Cả hai vụ việc đều giành sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Vụ việc tại Vũng Tàu, bị cáo Khắc Thuỷ dù “ngẩng cao đầu” khi nghe kết luận phiên toà, nhưng bị nhận trăm ngàn lời chỉ trích, dè bỉ, thậm chí mắng chửi. Trong khi đó, bị cáo Hoàng Công Lương của vụ việc xảy ra tại Hoà Bình được dư luận không ngừng quan tâm với thái độ thương cảm rõ rệt. Hơn 10.000 chữ ký của đồng nghiệp, người dân và chính các bệnh nhân đã được thu thập để đề nghị xét xử công tâm trong trường hợp của người bác sĩ này, với quan điểm: Bác sĩ chỉ có chuyên môn điều trị, chứ không thể kiểm soát được chất lượng dịch truyền trong thiết bị truyền vào bệnh nhân. Dư luận cho rằng bác sĩ Lương hoàn toàn vô tội khi điều trị đúng quy trình, trách nhiệm. Sự cố xảy ra là do thiết bị truyền dịch đã không được vệ sinh đảm bảo, thuộc trách nhiệm của khâu vật tư.


Hai vụ việc, công luận dành hai thái độ khác nhau cho bị cáo. Nhưng điểm chung là đều lên án những lập luận, những quyết định của Toà thiếu sức thuyết phục, chưa xác định đúng người, đúng tội, đúng hành vi phạm tội, chưa thể hiện rõ sự nghiêm minh của pháp luật. Sau phiên toà tại Vũng Tàu, chủ tọa phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Khắc Thủy đã bị tạm đình chỉ nhiệm vụ xét xử, bản án phúc thẩm bị huỷ bỏ để xét xử lại. Còn vụ án tại Hoà Bình, sáng nay, phiên toà phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong tiếp tục diễn ra sau 2 ngày nghỉ cuối tuần với những tình tiết đáng chú ý, nhiều kịch tính dần được phơi bày. Dư luận ngày càng ủng hộ vị bác sĩ trẻ và đặt ra nhiều câu hỏi “khó trả lời” về các quyết định của toà án.


Mặc dù theo Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM, vụ án ở Vũng Tàu được ra quyết định kháng nghị là dựa trên các căn cứ chứ không phải vì bị áp lực bởi dư luận, và vụ án tại Hoà Bình đang tiếp tục diễn ra, tất nhiên là theo nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật, nhưng không thể không phủ nhận những soi xét của công luận đã có một tác dụng nhất định. Trên thực tế, không thể nói số đông là lẽ phải, và việc xét xử của các Hội đồng căn cứ trên chứng cứ, hồ sơ chứ không thể là những xét xử cảm tính hay do bất cứ sức ép nào. Tuy nhiên, pháp luật trong chứng cứ, lý lẽ nhưng không thể bỏ qua các yếu tố về đạo đức và tình người để đảm bảo sự công tâm, có tình, có lý, khiến các bị cáo tâm phục khẩu phục và dư luận đồng tình. Việc dư luận xã hội quan tâm và lên tiếng thể hiện quan điểm khá đồng nhất trong 2 vụ án này, cho thấy quy trình tố tụng của nước ta đang ngày một chặt chẽ hơn, công tác xét xử ngày một minh bạch hơn. Điều đó tất nhiên sẽ đặt các phiên toà, các hội đồng xét xử trước sự giám sát chặt chẽ, nhiều chiều.


Phiên toà tại Vũng Tàu chưa dừng lại, nhưng đã cho thấy những tín hiệu tích cực khi pháp luật thật sự nghiêm minh. Không còn nhiều thời gian nữa, vụ việc tại Hoà Bình cũng sẽ được kết luận. Tin tưởng rằng với tinh thần thượng tôn pháp luật và sự giám sát có trách nhiệm từ các cơ quan chức năng cùng đông đảo người dân, phiên toà sẽ diễn ra công minh, đúng pháp luật, nhìn nhận rõ bản chất của từng vụ án, đảm bảo xét xử công khai, minh bạch, công bằng trên tinh thần thượng tôn pháp luật; đảm bảo đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm, không khiến người vô tội hàm oan.


Điều đó sẽ góp phần củng cố hơn nữa sự tin tưởng của người dân vào hệ thống tư pháp nước nhà.


Thuỳ Hương/Báo Tin tức
Tin khác
  • Phản ứng với ô nhiễm

    Phản ứng với ô nhiễm

    07:10 ngày 19/10/2019

    Thời gian gần đây, thủ đô Hà Nội liên tiếp xảy ra những vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng diện rộng đến đời sống nhân dân, đầu tiên là sự phát tán thủy ngân ra môi trường khu vực cháy Công ty Rạng Đông; rồi đến quãng thời gian ô nhiễm không khí bởi bụi và nay là nước sinh hoạt nhiễm dầu đổ trộm ở đầu nguồn nước sông Đà.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản