VN-Cuba:Tình hữu nghị xuyên thế kỷ

Ngay từ cuối thế kỷ 19, vị anh hùng dân tộc Cuba, Jose Marti, đã viết trong tập truyện "Tuổi Vàng" dành cho thiếu nhi về những người An Nam. Ông trở thành người Cuba đầu tiên gieo mầm cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba. Cũng chính từ những hạt mầm đầu tiên đó, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân của hai nước, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro, đã không ngừng vun đắp và củng cố mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc ở hai đầu của địa cầu.

Tiết mục văn nghệ của thanh niên TTXVN và sinh viên Cuba tại buổi giao lưu.
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Nhân dân hai nước luôn nhớ mãi những câu nói bất hủ: "Việt Nam và Cuba là hai người anh em cùng chung dòng máu đỏ cách mạng" (cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng) hay "Vì Việt Nam chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" (nguyên Chủ tịch Fidel Castro). Đó là những minh chứng sống động về mối quan hệ mẫu mực giữa hai người anh em cùng chung chiến hào vì mục tiêu bảo vệ độc lập, chủ quyền và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960), bất chấp những thăng trầm của lịch sử, sự biến động không ngừng của tình hình thế giới, Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, chia sẻ niềm vui trước những thành quả đạt được trong suốt những năm tháng xây dựng và bảo vệ đất nước. Đó là lời khẳng định của Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesman Turro Gonzalez tại buổi giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba do Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba của Thông tấn xã Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTXVN phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức chiều 30/11/2010 tại Hà Nội.

Với sự tham gia của các thế hệ cán bộ TTXVN từng học tập và làm việc tại Cuba, các đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của TTXVN, cũng như các cán bộ và sinh viên Cuba đang công tác và học tập tại Việt Nam, buổi giao lưu là dịp để ôn lại quá trình xây dựng và phát triển của mối quan hệ mẫu mực truyền thống được tôi luyện qua thời gian và thử thách của lịch sử. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên những cử chỉ cao đẹp, sự giúp đỡ chân thành của Cuba trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. Và như lời khẳng định của Phó Tổng Giám đốc TTXVN Hà Minh Huệ tại buổi giao lưu rằng "Cuba luôn ở trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam".

Việt Nam và Cuba trong suốt những năm qua đã tạo dựng được mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Trong bối cảnh chung đó, TTXVN luôn phát huy truyền thống là một trong những cơ quan có nhiều phóng viên, biên tập viên từng học tập và làm việc tại Cuba nhất, trong đó có nhiều đồng chí đã và đang là lãnh đạo ngành, đóng góp thiết thực vào việc củng cố mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Và như tâm sự của ông Vũ Văn Âu, một trong những sinh viên đầu tiên của Việt Nam được gửi sang học tại Cuba sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, "Cuba đã là một phần máu thịt của chúng tôi, và tới khi nào còn đủ sức lực và trí tuệ, chúng tôi sẵn sàng làm tất cả để vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển".

Có thể nói mối quan hệ đặc biệt mẫu mực giữa hai nước là tài sản quí báu của cả hai dân tộc, như lời kết luận của Đại sứ Fredesman, mối quan hệ này cần được phát huy, và tuyên truyền để các thế hệ tiếp theo có thể tiếp bước cha anh gìn giữ tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc.

Hoài Nam

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản