Vinh danh cá nhân, tổ chức góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức lễ tuyên dương và trao bằng khen cho các cá nhân và tổ chức có những đóng góp nổi bật cho việc phát triển các mối quan hệ ngoại giao của Chính phủ Nhật Bản nói chung và quan hệ Nhật - Việt nói riêng.

Chú thích ảnh
Các cá nhân được trao thưởng tại buổi lễ. Ảnh: Hồng Hà/TTXVN

Trong năm 2019, có tổng cộng có 63 tập thể và 206 cá nhân là người Nhật Bản và người nước ngoài được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên dương, khen thưởng với những đóng góp tích cực, mang lại hiệu quả nổi bật trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu văn hóa - nghệ thuật, giáo dục, tôn giáo, nghiên cứu và tăng cường sự hiểu biết giữa Nhật Bản và các nước như Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Cuba...

Trong số này, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã đã có những hoạt động tích cực đóng góp cho sự phát triển ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu trong mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản như Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi, Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng Đại học Việt - Nhật hay Hiệp hội Asaba...

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đánh giá cao những thành tích mà các cá nhân và tổ chức được vinh danh lần này. Ngoại trưởng Kono nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới những cống hiến không ngừng nghỉ của các cá nhân, tổ chức nói trên trong các hoạt động giao lưu giữa Nhật Bản và các nước đối tác, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển trong quan hệ đối ngoại của Nhật Bản với thế giới.

Tại buổi lễ năm nay, có 4 cá nhân người Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen, đó là sư cô Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản; PGS. TS Ngô Minh Thủy, Phó Giám đốc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ đã góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa Việt Nam và Nhật Bản, cùng thầy giáo Nguyễn Đức Hòe, nguyên Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông Du với những thành tích trong đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và sư cô Thích Tâm Trí chụp ảnh kỷ niệm.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại buổi lễ, sư cô Thích Tâm Trí đã bày tỏ niềm xúc động, tự hào và khẳng định bằng khen nhận được là niềm vinh dự không chỉ dành riêng cho cá nhân mà cho cả cộng đồng phật tử cũng như người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản bởi họ cũng chính là những người đã và đang góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt - Nhật.

Sư cô cho rằng cộng đồng người Việt tại Nhật Bản với những đóng góp nhất định cho xã hội Nhật Bản đã được Chính phủ và người dân Nhật Bản ghi nhận.

Sư cô Thích Tâm Trí cũng bày tỏ lòng cám ơn trước những đóng góp của các cá nhân, tổ chức Nhật Bản đã hỗ trợ nhiều người Việt Nam sang Nhật Bản lao động, học tập trong môi trường xã hội và giáo dục tiên tiến, sau đó sẽ quay trở về đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Lễ tuyên dương được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các cá nhân và tập thể đã có những đóng góp nổi bật trong việc tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản với các nước và khu vực. Hoạt động này cũng được tổ chức với mục đích tăng cường sự hiểu biết và ủng hộ của người dân Nhật Bản đối với những hoạt động nói trên.

Tin, ảnh: Bùi Hà (TTXVN)
Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019
Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019

Ngày 15/7, nhân dịp kỉ niệm 59 năm ngày thành lập ngành du lịch, Tổng cục du lịch Việt Nam tổ chức buổi lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu hiện nay. Tại buổi lễ, Tập đoàn BRG đã vinh dự được trao tặng nhiều hạng mục giải thưởng danh giá, nhằm tôn vinh những nỗ lực đóng góp tích cực của Tập đoàn cho ngành du lịch nước nhà trong năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN