Việt Nam trao tặng tổ hợp rạp xiếc cho Campuchia

Trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2012", tối 26/9, Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia đã tổ chức lễ khánh thành và tiếp nhận tổ hợp công trình Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và xiếc do Việt Nam xây tặng tại thủ đô Phnôm Pênh.


Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật Campuchia Him Chem và Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh ký biên bản ghi nhớ bàn giao tổ hợp công trình, khẳng định công trình này là biểu tượng về sự hợp tác, tình hữu nghị giữa hai nước Campuchia - Việt Nam. Việt Nam sẽ giúp đỡ Campuchia đào tạo cán bộ quản lý và chuyển giao công nghệ vận hành rạp xiếc cũng như các tài liệu chuyên ngành về xiếc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Campuchia Men Xom On nhấn mạnh lễ khánh thành, bàn giao công trình rạp sân khấu tròn rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2012. Công trình này là một biểu tượng mới của tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Campuchia; góp phần bổ sung cho cơ sở hạ tầng của ngành nghệ thuật xiếc ở Campuchia.

Về phần mình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước không ngừng phát triển, góp phần thiết thực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Tuần Văn hóa của hai nước được tổ chức hằng năm đã tạo điều kiện để công chúng hiểu biết hơn về đất nước, con người, nền văn hóa của nhau.

Tổ hợp công trình Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và xiếc được xây dựng trên diện tích 5.000 m2 ngay tại trung tâm thủ đô Phnôm Pênh, thi công trong thời gian một năm.

Trước đó, triển lãm giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Campuchia cũng đã khai mạc tại Phnôm Pênh. Hơn 80 bức ảnh của TTXVN đem đến cho khán giả Campuchia những nét đặc trưng của văn hóa, địa lý, lịch sử và con người Việt Nam, cũng như những mốc son trong mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Triển lãm cũng giới thiệu một số sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam như gốm Chu Đậu, sứ Bát Tràng, lụa Vạn Phúc…

Cùng ngày, tại sân khấu Nhà hát Charktomuk, Đoàn Nghệ thuật Dàn nhạc dân tộc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Trường Múa thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục trình diễn buổi biểu diễn thứ hai giới thiệu đến khán giả Campuchia chương trình âm nhạc, nghệ thuật dân tộc Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản