Quốc vương Campuchia thăm Việt Nam

Ngày 24/9, Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni cùng Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia đã đến Hà Nội, thăm cấp Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ ngày 24-26/9.


Lễ đón chính thức Quốc vương cùng đoàn được cử hành trọng thể với nghi thức cao nhất tại Phủ Chủ tịch.

 

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.


 

Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội tặng hoa Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại lễ đón. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Cùng dự cuộc hội kiến, về phía Việt Nam có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh; Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng. Về phía Campuchia có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng phụ trách Hoàng cung Xămđéc Kông Xom On; Phó Chủ tịch Thượng viện Têp Ngôn; Phó Thủ tướng Thường trực Men Xam An; Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Hun Phănny cùng một số Quốc vụ khanh, Phó Quốc vụ khanh và các quan chức Hoàng cung Campuchia.


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni cùng các vị khách quý Campuchia thăm cấp Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2012 và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước; mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm hữu nghị thân thiết của nhân dân Campuchia anh em; bày tỏ tin tưởng rằng, thành công của chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Campuchia, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.


Chủ tịch nước đã thông báo với Quốc vương những thành tựu to lớn về mọi mặt mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong hơn 20 năm đổi mới; mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”; đồng thời khẳng định chính sách trước sau như một của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài với Campuchia.


Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh hùng đã dành cho nhân dân Campuchia sự ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ quý báu trước đây cũng như hiện nay, đồng thời khẳng định sẽ tiếp nối Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, Hoàng Thái hậu Monineath Sihanouk trong việc củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước anh em Campuchia - Việt Nam.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua; nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.


Cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, chân thành, thắm tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.


* Chiều 24/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Norodom Sihamoni sang thăm Việt Nam; cho rằng chuyến thăm của Quốc vương đã mang đến cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam tình đoàn kết, hữu nghị của Nhà nước và nhân dân Campuchia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai bên. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, hai bên còn nhiều tiềm năng, lợi thế có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển. Việt Nam luôn mong muốn làm hết sức mình để cùng với Campuchia tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, quốc phòng… ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả vì sự phát triển thịnh vượng chung của cả Việt Nam và Campuchia.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của Quốc vương Norodom Sihamoni đối với các hoạt động hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực; đồng thời, mong muốn Quốc vương Norodom Sihamoni ủng hộ tiến trình phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam-Campuchia để hai nước sớm hoàn thành công tác này theo kế hoạch mà hai bên đã thống nhất, xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Campuchia tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong việc tìm kiếm, đưa hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hiện còn nằm lại ở đất Campuchia về nước, đáp ứng lòng mong muốn và nguyện vọng chính đáng của thân nhân những người lính tình nguyện Việt Nam. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn Campuchia quan tâm, tạo các điều kiện thuận lợi cho kiều dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Campuchia có cuộc sống ổn định, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.


Quốc vương Norodom Sihamoni đã chuyển những lời thăm hỏi thân thiết, những lời chúc tốt đẹp nhất của Thái Thượng Hoàng, Hoàng Thái Hậu, của các nhà lãnh đạo Campuchia tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Việt Nam. Quốc vương Norodom Sihamoni cho rằng những thành tựu toàn diện mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội là nguồn cổ vũ, khích lệ to lớn đối với Campuchia trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của mình.


Bày tỏ đồng tình với những đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định sẽ chuyển các thông điệp này của Thủ tướng tới Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Quốc vương Norodom Sihamoni cũng cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia; khẳng định Hoàng gia Campuchia sẽ luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Chính phủ hai nước; tin tưởng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam-Campuchia sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả; tình cảm đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc sẽ ngày càng gắn bó khăng khít và bền chặt.


* Chiều 24/9, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đang ở thăm nước ta.


Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Norodom Sihamoni và Đoàn đại biểu Hoàng gia Campuchia sang thăm Việt Nam.


Vui mừng được gặp lại Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ là mốc son mới trong quan hệ hai nước, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước.


Đánh giá cao những thành tựu trong phát triển, xây dựng đất nước của nhân dân Campuchia dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương, sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong tương lai.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng bày tỏ hài lòng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp, ngày càng chặt chẽ trong khuôn khổ song phương và đa phương của hai Quốc hội hai nước mà mới đây nhất là thành công của Hội nghị quan hệ hữu nghị Quốc hội Việt Nam - Campuchia tại TP Hồ Chí Minh vừa qua; góp phần tăng thêm tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân và thế hệ trẻ hai nước.


Chủ tịch Quốc hội khẳng định, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục cùng nhân dân Campuchia anh em giữ gìn và phát huy truyền thống hữu nghị, đoàn kết và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.


Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ xúc động được sang thăm Việt Nam, chứng kiến tình cảm tốt đẹp của Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh, nhân dân Campuchia luôn biết ơn và ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia cũng như đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Campuchia ngày nay.


Quốc vương Norodom Sihamoni tin tưởng, quan hệ giữa hai dân tộc hai nước Việt Nam - Campuchia sẽ không ngừng phát triển tốt đẹp hơn nữa trong tương lai, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.


TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản