Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới

Từ ngày 1/3-9/3, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) đã tham dự Hội nghị WFTU lần thứ hai tại Sao Paulo, Brazil, cũng như làm việc với công đoàn các nước Brazil, Peru và Uruguay.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà lưu niệm Ban lãnh đạo Liên hiệp Công đoàn Thế giới. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại hội nghị diễn ra trong các ngày 1 và 2/3, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong năm 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai những định hướng trong Tuyên bố Rome năm 2022 của WFTU, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của WFTU, luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.

Hội nghị WFTU lần thứ hai có sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho 105 triệu người lao động trên toàn thế giới. Hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động năm 2024 và các Nghị quyết thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Cuba và nhân dân Palestine; cho ý kiến về việc kết nạp các thành viên mới; báo cáo và đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao nguồn lực về tài chính đảm bảo tính bền vững trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra của WFTU.

Trong buổi làm việc giữa đoàn đại biểu Việt Nam với Tổng Thư ký WFTU Pampis Kyritsis, hai bên đã trao đổi, thống nhất về những nội dung sẽ phối hợp triển khai trong tương lai. Ông Kyritsis đánh giá cao vị thế và vai trò của công đoàn Việt Nam trong WFTU.

Trong thời gian hoạt động tại Brazil, đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành hội đàm cấp cao với Trung tâm người Lao động Brazil (CTB), đồng thời có nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc song phương nhằm tăng cường, củng cố và mở rộng quan hệ với các tổ chức công đoàn thành viên của WFTU, đặc biệt là các công đoàn ở khu vực châu Mỹ như Trung tâm Những người Lao động Cuba (CTC), Tổng Liên đoàn Lao động Peru (CGTP), Công đoàn ngành da Argentina (SAMC) và Công đoàn Vận tải Uruguay.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chào xã giao Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru. Ảnh: TTXVN phát

Tiếp theo chương trình công tác tại Nam Mỹ, từ ngày 5 - 7/3, đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến chào đồng chí Luis Alberto Villanueva Carbajal, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru; hội đàm với Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Peru (CGTP); thăm và làm việc với Công đoàn Xây dựng Peru.

Tại buổi tiếp, đồng chí Luis Alberto Villanueva Carbajal, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Peru, nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ vui mừng gặp lại đồng chí Nguyễn Đình Khang sau chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2023; khẳng định chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Peru có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đồng chí Luis Alberto Villanueva Carbajal bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và những đóng góp của tổ chức Công đoàn Việt Nam vào sự phát triển chung của đất nước. 

Trong buổi hội đàm với Tổng Thư ký CGTP, ông Gerónimo López Sevillano, hai bên chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn mỗi nước trong việc đại diện, bảo vệ người lao động và các vấn đề cùng quan tâm; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai tổ chức. Ông Gerónimo López Sevillano nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm diễn ra đúng vào năm hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Với 2,8 triệu đoàn viên, CGTP, trực thuộc Đảng Cộng sản Peru, là một trong bốn tổ chức công đoàn quốc gia của Peru được chính phủ công nhận. 

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chào xã giao Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo. Ảnh: TTXVN phát

Trong chuyến công tác tại Uruguay từ ngày 7 đến 9/3, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã tới chào đồng chí Juan Castillo, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay; hội đàm với ông Mensaje Marcelo Abdala, Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Uruguay (PIT-CNT) và làm việc với ông Mario Arizti, Thứ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Uruguay.

Trong buổi làm việc, đồng chí Juan Castillo, nguyên Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Uruguay, bày tỏ khâm phục tinh thần đấu tranh anh dũng cũng như những nỗ lực không mệt mỏi trong xây dựng đất nước của giai cấp công nhân Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam; học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước vì lợi ích của nhân dân. Đồng chí cho biết cùng với chính quyền Montevideo, Đảng Cộng sản Uruguay đang thúc đẩy xây dựng Không gian Văn hóa Việt Nam, trong đó có hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một vị trí đẹp ở thủ đô để tưởng nhớ Người.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang chúc mừng những thành tựu to lớn Uruguay đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là sự tín nhiệm cao của Đảng Cộng sản Uruguay với nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của đất nước.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch PIT-CNT, Mensaje Marcelo Abdala, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của đại diện công đoàn Việt Nam đến Uruguay. Hai bên đã chia sẻ thông tin về mô hình tổ chức, kinh nghiệm hoạt động công đoàn mỗi nước trong đại diện, bảo vệ người lao động và các vấn đề cùng quan tâm, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản đối với kết quả hoạt động công đoàn mỗi nước; thảo luận nhiều nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai tổ chức, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Uruguay.

PIT-CNT là trung tâm công đoàn duy nhất ở Uruguay, có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại quốc gia này với số lượng đoàn viên chiếm khoảng 25% lực lượng lao động, đại diện người lao động tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia. 

Làm việc với Thứ trưởng Bộ Lao động và An sinh Xã hội Uruguay, Mario Arizti, hai bên chia sẻ thông tin, tìm hiểu các quy định của pháp luật và quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực lao động và công đoàn mỗi nước, cũng như các quy định về giải quyết tranh chấp lao động và đình công.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo thủ đô Montevideo, hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Lãnh đạo thành phố Montevideo bày tỏ mong muốn thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, du lịch, phát triển công nghệ cao, phát triển bền vững và công nghệ xanh. Montevideo, trung tâm du lịch của Uruguay, đã ký thỏa thuận hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2023.

Diệu Hương (TTXVN)
Công đoàn Viên chức Việt Nam: Năm 2024, tích cực tham gia cải cách hành chính
Công đoàn Viên chức Việt Nam: Năm 2024, tích cực tham gia cải cách hành chính

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, kỳ họp thứ 2, khóa VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Một trong các nội dung hành động năm nay của Công đoàn Viên chức Việt Nam là sự tham gia tích cực của tổ chức công đoàn vào cải cách hành chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN