Công đoàn Viên chức Việt Nam: Năm 2024, tích cực tham gia cải cách hành chính

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, kỳ họp thứ 2, khóa VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Một trong các nội dung hành động năm nay của Công đoàn Viên chức Việt Nam là sự tham gia tích cực của tổ chức công đoàn vào cải cách hành chính.

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung như: Dự thảo báo cáo tổng kết công tác Công đoàn năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; thống nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024; đồng thời, thảo luận cho ý kiến quyết định một số nội dung quan trọng, đó là chương trình làm việc toàn khóa, quy chế làm việc của Ban chấp hành; chương trình công đoàn tham gia cải cách hành chính để thực hiện Đại hội công đoàn viên chức lần thứ 6…

Chú thích ảnh
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức, phát biểu tại hội nghị.

Năm 2023, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng trong hoạt động như, các cấp công đoàn trong hệ thống đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp, thực hiện chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả và hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đề ra.

Năm 2023, với chủ đề "Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp tiến tới Đại hội VI Công đoàn Viên chức Việt Nam", công đoàn các cấp đã tổ chức thành công Đại hội công đoàn, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện các chức năng nhiệm vụ của tổ chức. Các cấp Công đoàn viên chức Việt Nam luôn coi trọng và quan tâm chỉ đạo công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức lao động (CBCCVCLĐ) nhất là việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với CBCCVCLĐ. Các cấp công đoàn đã tập trung tham gia, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách như: nâng lương, nâng ngạch, đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, thực hiện chế độ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hộ lao động cho CBCCVC và người lao động.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Công đoàn Viên chức Việt Nam và các cấp công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức nhiều chương trình hoạt động thiết thực, ý nghĩa theo Chủ đề “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” với Phương châm “Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đều có Tết”. Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tặng hơn 2.000 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. 100% công đoàn cơ sở tổ chức thăm và tặng quà những gia đình CBCCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đoàn viên, gia đình đoàn viên khi ốm đau, hoạn nạn, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong cơ quan, đơn vị, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn.

Chào mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều chương trình, hội thi ý nghĩa, vui tươi, tạo sự gắn kết trong đoàn viên công đoàn; Tạo bước chuyển mạnh về chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn; đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2024 với chủ đề “Đẩy mạnh thi đua, đưa nghị quyết đại hội các cấp công đoàn vào cuộc sống”, hội nghị đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2024. Cụ thể, tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 30 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024); tập trung triển khai Kế hoạch xã hội tình nghĩa của Công đoàn Viên chức Việt Nam; tổ chức và chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện các hoạt động thăm hỏi, đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; làm tốt công tác an sinh xã hội, vận động đoàn viên đóng góp, ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với phương châm: "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", Tháng Công nhân.

Công đoàn Viên chức Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động công đoàn, phát huy vai trò chủ thể của đoàn viên trong các hoạt động, tập trung nguồn lực và hướng mạnh các hoạt động về cơ sở; nhân rộng các mô hình thiết thực chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Tin, ảnh, clip: XC/Báo Tin tức
Lấy ý kiến góp ý Quy chế thi đua khen thưởng công đoàn
Lấy ý kiến góp ý Quy chế thi đua khen thưởng công đoàn

Chiều ngày 17/1, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến với dự thảo sửa đổi Quy chế khen thưởng của tổ chức công đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN