Việt Nam tham dự diễn đàn LHQ về người thiểu số

Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 15/12, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Việt Nam, tiến sỹ Bế Trường Thành, đã nhấn mạnh đến việc phải có chính sách thật cụ thể và phù hợp với đặc thù của từng địa bàn, từng đối tượng để tham gia có hiệu quả vào đời sống kinh tế của các dân tộc thiếu số.

Chia sẻ với hơn 300 đại biểu tham dự Diễn đàn Liên hợp quốc lần thứ 3 về người thiểu số và sự tham gia có hiệu quả vào đời sống kinh tế tại trụ sở của Liên hợp quốc, tiến sỹ Thành cho biết, Việt Nam đã phân định vùng dân tộc thiểu số theo điều kiện địa lý, điều kiện và trình độ phát triển kinh tế - xã hội để làm cơ sở hoạch định các chính sách dân tộc. Từ việc xác định cụ thể các địa bàn, Chính phủ Việt Nam quyết định thực hiện các chương trình mục tiêu bằng nhiều dự án cụ thể, tập trung sự quan tâm, ưu tiên vào khu vực đặc biệt khó khăn.

Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Dân tộc Bế Trường Thành (thứ 2 từ trái sang) tại diễn đàn.


Các chương trình mục tiêu được triển khai thực hiện theo những yêu cầu phù hợp với đặc điểm, đặc thù của từng địa bàn, từng đối tượng cụ thể, ví dụ chương trình xoá đói, giảm nghèo thực hiện trên các vùng đặc biệt khó khăn được quan tâm thúc đẩy nhanh hơn, bình quân hàng năm giảm 4 - 5% tỷ lệ hộ nghèo (tỷ lệ chung của cả nước là 2%) để khắc phục sự dãn ra khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong xã hội. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục triển khai chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững ở trên 60 huyện nghèo đặc biệt khó khăn (các huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%) vùng dân tộc thiểu số.

Chương trình xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn trước hết là đường giao thông, hệ thống thủy lợi, thủy nông được tiến hành đồng thời với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế giữa sản xuất nông, lâm nghiệp với các ngành nghề, dịch vụ khác có hiệu quả hơn. Các dự án về bảo tồn giá trị các di sản văn hóa, bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số (bao gồm cả tiếng nói, chữ viết, các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể) đang được triển khai cùng các dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển đối với một số dân tộc thiểu số rất ít người.

Chính phủ đã và đang thực hiện các dự án bảo tồn và phát triển đối với 5 dân tộc có số dân dưới 1.000 người (Si La, Pu Péo, Ơ Đu, Rơ Măm, Brâu), tới đây sẽ triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ tương tự đối với các dân tộc thiểu số dưới 10.000 người.

Tiến sĩ Bế Trường Thành cũng cho biết, khi hoạch định chính sách cho các đối tượng này còn cần có các chương trình truyền thông phù hợp, cả bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số và nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật, về chính sách để họ tiếp cận thông tin thuận lợi.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản