Việt Nam là thị trường chiến lược của Lotte

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Lotte là một trong những tập đoàn của Hàn Quốc có số lượng công ty con lớn nhất ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Kim Chang Kwon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty tài chính Lotte Card thuộc Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Chiều 6/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kim Chang Kwon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty tài chính Lotte Card thuộc Tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, ông Kim Chang Kwon cho biết, các dự án của Tập đoàn Lotte đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996. Đến nay, đã có 18 công ty con của Lotte đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với tổng số gần 16.000 nhân viên Việt Nam, mở 308 điểm bán hàng và cửa hàng. Cuối năm 2017, doanh số của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam đạt 1 tỷ USD. Việt Nam là thị trường chiến lược của Lotte.

Hiện nay ở Việt Nam, Lotte Card đã có khoảng 1,5 triệu khách hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm mua bán. Với việc Lotte Card đang đàm phán mua lại Công ty tài chính Techcombank của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), ông Kwon cho rằng đây là cơ sở quan trọng để Lotte Card phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, thương vụ này đang gặp một số vướng mắc pháp lý cần Chính phủ Việt Nam tháo gỡ và cấp phép hoạt động cho Lotte Card.

Chủ tịch Lotte Card bày tỏ, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, Lotte Card mong muốn đóng góp những kinh nghiệm của mình cho sự phát triển của Việt Nam liên quan đến các dịch vụ thanh toán qua thẻ, qua điện thoại di động, kinh doanh trên nền tảng điện tử, ứng dụng công nghệ tài chính (Fintech, Findata)…

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Lotte là một trong những tập đoàn của Hàn Quốc có số lượng công ty con lớn nhất ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam ủng hộ Lotte phát triển các ngành, nghề, lĩnh vực là thế mạnh Tập đoàn, trong đó có việc tiếp tục mở rộng đầu tư sang lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới phát triển tài chính tiêu dùng thông qua áp dụng công nghệ (Fintech, Mobile Payment), góp phần phát triển tiêu dùng không dùng tiền mặt. Để phát triển lĩnh vực đó, cần chú trọng phát triển thêm một số lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, cần đưa thêm nhiều sản phẩm hàng hóa vào hệ thống bán hàng của Lotte, trong đó quan tâm tới việc phân phối các sản phẩm OCOP- những đặc sản có chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm của các địa phương Việt Nam vào chuỗi phân phối của Tập đoàn.

“Nếu hệ thống bán hàng tốt hơn thì càng trợ giúp tốt hơn cho việc thanh toán thẻ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Fintech, Mobile Payment là lĩnh vực mới, Việt Nam muốn sớm xây dựng hệ sinh thái cho lĩnh vực này phát triển đúng định hướng, nhất là về khung khổ chính sách pháp luật. Thủ tướng Chính phủ đã Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu khung khổ cho loại hình tài chính này hoạt động và phát triển. Chính phủ hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này. Điều đó không chỉ có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mà còn có lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá lại việc cơ cấu lại hệ thống tài chính, tín dụng. Việc Lotte Card mua lại Công ty tài chính Techcombank nếu có vướng mắc sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, tạo điều kiện cho Lotte Card hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng nói.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Tập đoàn Lotte muốn đầu tư nhiều dự án vào TP Hồ Chí Minh
Tập đoàn Lotte muốn đầu tư nhiều dự án vào TP Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp ông Hwang Kag Gyu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) cùng lãnh đạo các công ty thành viên Tập đoàn Lotte đang hoạt động tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN