Việt Nam khẳng định cam kết bảo đảm và thúc đẩy quyền con người

Ngày 30/10, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Ủy ban về các vấn đề văn hóa, xã hội và nhân đạo (Uỷ ban 3) Đại Hội đồng LHQ Khóa 69 tiếp tục phiên thảo luận về đề mục “Thúc đẩy và bảo đảm quyền con người” với sự tham dự của các vị Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện các quốc gia thành viên LHQ.

Ủy ban về các vấn đề văn hóa, xã hội và nhân đạo Đại Hội đồng LHQ Khóa 69 tiếp tục phiên thảo luận vấn đề “Thúc đẩy và bảo đảm quyền con người” tại trụ sở chính.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại phiên thảo luận, đông đảo các Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong thời gian qua trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu, nhấn mạnh con người là trung tâm của sự phát triển, do đó cần tập trung thúc đẩy quyền phát triển, bảo đảm các quyền cơ bản như y tế, giáo dục, lương thực, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật. Đại diện một số nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang, sự gia tăng hoạt động của các nhóm khủng bố cực đoan trong thời gian qua tại một số nơi như Ukraine, Syria, Iraq, và cuộc xung đột giữa Palestine với Israel,... gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng, đe dọa tính mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thụ hưởng các quyền cơ bản của người dân. Nhiều nước cũng bày tỏ quan ngại về tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mất an ninh lương thực, dịch bệnh, biến đổi khí hậu đối với việc bảo đảm quyền con người. Các diễn giả kêu gọi LHQ cần tiếp tục nỗ lực hỗ trợ các quốc gia giải quyết các thách thức, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền của mọi người dân. 


Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh hoà bình, ổn định và phát triển tiếp tục là nguyện vọng và mục tiêu phấn đấu của cộng đồng quốc tế để xây dựng nền tảng cho việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người. Đại sứ nhấn mạnh vai trò trung tâm của LHQ trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong lĩnh vực này, và khẳng định Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ, với cơ chế báo cáo kiểm điểm định kỳ (UPR), đã phát huy vai trò tăng cường hợp tác và đối thoại về quyền con người giữa các nước trên cơ sở thúc đẩy đồng thuận và bảo đảm toàn diện các quyền kinh tế, văn hoá, xã hội và chính trị, đồng thời, đề nghị cần gia tăng hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực cho các quốc gia nhằm bảo đảm quyền cho tất cả người dân.


Cũng trong buổi họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã trân trọng thông báo trước các đại biểu dự họp việc Việt Nam đã chính thức tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ từ tháng 6/2014. Đại sứ khẳng định việc nước ta tham gia lực lượng trên cho thấy cam kết nghiêm túc và lâu dài của Việt Nam nhằm tăng cường đóng góp vào công cuộc gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới. Chia sẻ quan điểm với nhiều nước tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cần phải tuân thủ các mục đích và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, cũng như các hướng dẫn phổ quát, bao gồm cả việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia. 


Đại sứ Nguyễn Phương Nga đề nghị các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong thời gian tới cần tập trung giải quyết các nguyên nhân gốc rễ gây ra các cuộc xung đột, ưu tiên sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, qua đó góp phần giải quyết xung đột một cách toàn diện và bền vững. Chia sẻ việc Lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ luôn phải hoạt động trong môi trường nguy hiểm với nhiều thách thức mới, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn cho những người tham gia lực lượng này phải luôn được coi là ưu tiên hàng đầu của LHQ và các quốc gia.


Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã giới thiệu về các chính sách và thành tựu nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác và đối thoại; đồng thời khẳng định với tư cách thành viên có trách nhiệm của HĐNQ, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước, các đối tác trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu.TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản